Chọn ray trượt ngăn kéo phù hợp với tủ bếp, tủ áo

Phụ kiện tủ bếp TKN giới thiệu với quý khách hàng một số thông tin về thanh ray trượt ngăn kéo. Để bạn có thể chọn mua được bộ ray trượt phù hợp với khoang tủ gia đình mình.

Chọn mua ray trượt cho ngăn kéo tủ của bạn có thể là một vấn đề khó hiểu đối với nhiều người. Bởi vì ray thì có rất nhiều loại, kích thước khác nhau. Khi mà chưa tìm hiểu kỹ về các loại ray trượt và các thuật ngữ được sử dụng trong ngành. Một khi đã có được sự hiểu biết cơ bản về chúng, bạn sẽ có thể tự tin chọn những phụ kiện phù hợp với khoang ngăn kéo tủ!.

Các loại ray trượt ngăn kéo

Hiện tại TKN đang có 4 loại ray trượt ngăn kéo sau:

  1. Ray trượt bi 3 tầng giảm chấn.
  2. Ray trượt bi 3 tầng mở toàn phần bản 45mm và 35mm.
  3. Ray trượt giảm chấn lắp âm mở 3/4.
  4. Ray trượt giảm chấn lắp âm mở toàn phần.

Lưu ý: Ray trượt được bán tính theo cặp và được gắn vào mỗi bên của ngăn kéo. Quý khách cần đo chính xác kích thước lọt lòng và độ sâu khoang tủ trước khi mua ray bi ngăn kéo.

Đây là những thanh trượt có khả năng chịu lực (tải trọng) rất là tốt.

Loại thanh trượt ngăn kéo dạng bi
Loại thanh trượt ngăn kéo dạng bi

Ray trượt bi 3 tầng giảm chấn

Ray bi ngăn kéo 3 tầng giảm chấn có đặc điểm sau:

 • Có kích thước ray trượt chiều dài lần lượt là: 500mm, 450mm, 400mm, 350mm, 300mm.
 • Chịu lực tối đa 45kg có giảm chấn gắn liền, giúp cho ngăn kéo khi hoạt động không gây ra tiếng ồn.
 • Ray màu inox 304 sáng bản đẹp có thiết kế tính thẩm mỹ tuyệt vời cho khoang ngăn kéo.

ray trượt bi 3 tầng có giảm chấn

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu muốn thay thế thanh trượt ngăn kéo bi bằng các loại ray trượt khác, bạn phải sử lại hoặc làm mới lại toàn bộ ngăn kéo.

ray truot am giam chan

Ray trượt bi 3 tầng mở toàn phần

Gồm các loại ray được chia theo kích thước và độ rộng bản.

 • Ray bản 45mm có kích thước chiều dài: 300mm, 350mm, 400mm, 450mm, 500mm.
 • Ray bản 35mm có các kích thước: 300mm, 400mm, 500mm

ray-truot-bi-3-tang-mo-toan-phan

Ray được sản xuất theo công nghệ Đức chính hãng của NewEra, được bán và giao hàng trên toàn quốc.

Ray trượt giảm chấn lắp âm mở 3/4.

Có các kích thước là: 300mm, 400mm, 450mm, 500mm. Có giảm chấn lắp âm hoạt động êm dịu.

Ray trượt giảm chấn lắp âm mở toàn phần

Có các kích thước chiều dài 400mm, 450mm, 500mm

Bảng giá ray trượt hộc ngăn kéo của NewEra

Tiên phong trong lĩnh vực kim khí với các sản phẩm về ray trượt hộc kéo tủ, hai thương hiệu NewEra và Grass đến từ Đức – đất nước có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới đã chiếm trọn sự tin tưởng của các gia chủ trong suốt nhiều năm về chất lượng, thiết kế cũng như giá thành.

Dòng sản phẩm Mã sản phẩm Đặc điểm Giá bán
Ray trượt bi 3 tầng giảm chấn NE4512.500 Ray trượt bi, 3 tầng, giảm chấn, 500mm, tải trọng 45kg 140.000 đ
NE4512.450 Ray trượt bi, 3 tầng giảm chấn, 450mm, tải trọng 45kg 131.740 đ
NE4512.400 Ray trượt bi, 3 tầng, giảm chấn, 400mm, tải trọng 45kg 140.000 đ
NE4512.350 Ray trượt bi, 3 tầng, giảm chấn, 350mm, tải trọng 45kg 128.800 đ
NE4512.300 Ray trượt bi, 3 tầng, giảm chấn, 300mm, tải trọng 45kg 118.700 đ
Ray bi 3 tầng mở toàn phần bản 45mm NE-4510.300 Ray trượt bi, 3 tầng, 300mm, tải trọng 45kg 42.840 đ
NE-4510.500 Ray trượt bi, 3 tầng, 500mm, tải trọng 45kg 67.600 đ
Ray bi 3 tầng mở toàn phần bản 35mm NE-3508.300 Ray bị, 3 tầng, 300mm, toàn phần 31.290 đ
NE-3508.500 Ray bị, 3 tầng, 500mm, toàn phần 54.000 đ
NE-3508.400 Ray bị, 3 tầng, 400mm, toàn phần 43.300 đ
Ray trượt giảm chấn lắp âm mở toàn phần NE399.300 Ray trượt âm, giảm chấn, toàn phần, dài 300mm 186.690 đ
NE399.350 Giảm chấn, lắp âm, toàn phần, dài 350mm 194.460 đ
NE399.400 Giảm chấn, lắp âm, toàn phần, dài 400mm 247.500 đ
NE399.450 Ray trượt giảm chấn lắp âm toàn phần dài 450mm 267.900 đ
NE399.500 Ray trượt giảm chấn lắp âm toàn phần dài 500mm 217.770 đ

Tham khảo thêm các sản phẩm phụ kiện bên trong tủ bếp để có nhiều lựa chọn tối ưu căn bếp gia đình nhé!

Những lưu ý cần chú ý khi mua ray trượt ngăn kéo

Thanh ray trượt ngăn kéo (tiếng anh viết là Ray slide drawer) phụ kiện cần lắp hộc tủ, ngăn kéo gỗ… Dưới đây là một số điều cần xem xét trước khi chọn mua:

Chọn ray trượt âm hay ray trượt bi

Thông thường có 2 loại ray trượt theo vị trí lắp đặt là ray trượt âm và ray trượt bi.

1 – Ray trượt âm: Là loại ray trượt được lắp đặt âm phía dưới ngăn kéo tủ bếp, không để lộ phần ray ra bên ngoài.

 • Ưu điểm: Tính thẩm mỹ cao do được lắp âm dưới ngăn kéo, cùng với đó là độ chịu tải cao, có khả năng chống xê dịch tốt hơn hẳn so với ray trượt bi
 • Nhược điểm: Yêu cầu về độ chính xác tuyệt đối và kỹ thuật lắp đặt phức tạp, kỹ lưỡng hơn.

2 – Ray trượt bi: Là loại ray ngăn kéo tủ có bánh xe (bi trượt) và lưỡi gà phía trên tạo chuyển động. Loại ray trượt được lắp đặt ngay hai bên hông của ngăn kéo.

 • Ưu điểm: Kết cấu đơn giản nên dễ dàng lắp đặt, chỉnh sửa dù có những sai số nhỏ khi đo đạc cũng không ảnh hưởng đến việc sử dụng
 • Nhược điểm: Ray trượt hộc kéo lắp đặt nổi nên bị lộ phần kim khí ra bên ngoài làm giảm tính thẩm mỹ, đồng thời dễ bị xê dịch phần ray với bánh xe khi sử dụng.

Như vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện của gia chủ để lựa chọn loại ray ngăn kéo tủ cho phù hợp với mục đích và yêu cầu

Sự mở rộng (chiều dài khi kéo ngăn kéo)

Độ mở là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý cân nhắc khi lựa chọn thanh ray trượt ngăn kéo tủ. Độ mở thể hiện khả năng kéo rộng ra tối đa của ngăn kéo khi sử dụng. Hiện nay ray trượt hộc kéo tủ có hai dạng độ mở là: toàn phần (tương ứng ray 3 tầng) và ¾ (ray 2 tầng)

1 – Ray trượt mở toàn phần – 3 tầng: Ray trượt mở toàn phần cho phép toàn bộ chiều dài ngăn kéo được mở ra ngoài do thiết kế có 3 tầng.

Đây là loại ray trượt tiện lợi nhất bởi người nội trợ có thể dễ dàng quan sát được hết mọi đồ vật bên trong và lấy ra một cách dễ dàng. Tải trọng trung bình của ray ngăn kéo tủ loại này nằm trong khoảng 30 – 45kg tùy theo độ dày của thép và bản rộng của sản phẩm.

2 – Ray trượt mở ¾ – 2 tầng: Ray trượt ¾ được thiết kế chỉ 2 tầng ray nên độ rộng của ngăn kéo không được toàn phần mà ¼ ngăn kéo bị khuất phía trong tủ. Tải trọng trung bình của loại ray trượt này trong khoảng 20-45kg tùy theo độ dày của thép.

Các loại ray trượt mở 3/4 có thể rẻ hơn một chút, nhưng không phải là cách thuận tiện nhất khi sử dụng. Nếu sử dụng ray trượt mở toàn phần, bạn có thể kéo ngăn kéo hoàn toàn ra khỏi tủ và dễ dàng sử dụng nhiều hơn không gian phía trong của ngăn kéo.

đường ray hộc tủ giúp giá bát ra vào

Khả năng giảm chấn

Trên thị trường hiện nay vẫn tồn tại hai loại ray ngăn kéo tủ có giảm chấn và không có giảm chấn.

Ray có tính năng giảm chấn sẽ tự đóng sẽ tự trượt đóng hết ngăn kéo nếu bạn đẩy vào. Điều này giúp ngăn kéo tủ đóng mở dễ dàng, không gây ra tiếng ồn và hạn chế những sự cố bị kẹp tay hay trầy xước. Ngăn kéo tủ sử dụng ray giảm chấn vì thế cũng có độ bền lâu hơn.

đường ray hộc tủ
Ray ngăn kéo giảm chấn giúp bảo vệ sản phẩm tránh va đập

Ray trượt giảm chấn thường có giá khá cao, hơn nhiều lần so với loại thông thường. Tùy vào đầu tư và nhu cầu của gia chủ mà có lựa chọn thích hợp.

Kích thước của ray trượt

Bước tiếp theo sau khi chọn loại ray đó là xác định kích thước ray trượt. Khi lựa chọn ray trượt ngăn kéo có 3 loại kích thước mà gia chủ cần đặc biệt chú ý là độ dày, chiều cao và chiều dài.

 • Độ dày của ray trượt: Là một chỉ số quan trọng, ảnh hưởng đến kích thước của ngăn kéo và hộc tủ. Ray trượt càng dày sẽ chiếm không gian càng lớn trong khoang tủ.
 • Chiều cao: Thanh ray trượt ngăn kéo không thể vượt quá so với chiều cao của tủ.
 • Chiều dài: Một ray trượt nên có chiều dài vừa vặn với ngăn kéo, nếu quá ngắn sẽ làm chuyển động của ngăn kéo không ổn định nhưng quá dài cũng gây khó khăn trong quá trình sử dụng.

Trong trường hợp thay thế một ray trượt cũ, đơn giản nhất chỉ cần đo chiều dài thanh ray hiện tại và chọn một thanh mới có cùng chiều dài. Tuy nhiên, cũng không phải là một ý tưởng tồi khi đo chiều sâu cạnh tủ. Điều này sẽ giúp bạn nắm được chiều sâu tối đa của ray trượt.

Để tìm đúng, gia chủ chỉ cần đo chiều dài của ngăn kéo. Độ dài của thanh trượt đơn giản phải phù hợp với chiều dài ngăn kéo.

Ngoài ra cần lưu ý về độ chịu tải của ray trượt vì chỉ số này ảnh hưởng đến khả năng chứa nhiều/ ít vật dụng của ngăn kéo. Độ chịu tải phụ thuộc vào đồ dày và chất lượng của loại thép tạo nên ray trượt.

Không gian trống cho ray trượt

Khi sử dụng ngăn kéo cần có không gian trống để ray trượt có thể chuyển động. Khi tính toán không gian này cần quan tâm đến khoảng hở dọc, khoảng hở bên và khoảng cách chiều sâu.

các thông số kích thước ray trượt ngăn kéo tủ bếp

 • 1 – Khoảng hở bên: là khoảng cách ngang hoặc chiều rộng, đề cập đến sự chênh lệch giữa chiều rộng của thân tủ và chiều rộng của hộp ngăn kéo.
 • 2 – Khoảng hở dọc: là khoảng hở chiều cao, là chiều cao của cánh tủ trừ đi chiều cao của hộp ngăn kéo. Lưu ý rằng khe hở trên và khe hở dưới thường không giống nhau và hai khoảng cách này phải được cộng lại với nhau để có được tổng lượng khe hở dọc.
 • 3 – Khoảng cách chiều sâu: đề cập đến khoảng cách từ mặt phía sau của tủ đến mặt sau của hộp ngăn kéo khi ngăn kéo được đóng lại. Nên đo từ mặt ngoài của tường ngăn kéo phía sau đến mặt trong của mặt ngăn kéo.

Các thông số này cần được tính toán để tránh sự lệch lạc và chặn đường đi của ray trượt ngăn kéo.

Tải trọng (khả năng chịu lực)

Khía cạnh quan trọng cuối cùng cần xem xét là khối lượng cân nặng mà ray trượt có thể hỗ trợ. Một ngăn kéo tủ bếp thông thường có tải trọng khoảng 30kg, trong khi đó, một số loại ray trượt tủ bếp hoặc các ngăn kéo có tải trọng 45kg trở lên.

Thương hiệu

Bên cạnh những thông số kỹ thuật, gia chủ khi chọn lựa ray ngăn kéo tủ nên chú ý đến thương hiệu. Một sản phẩm tốt được nhiều người tin tưởng sử dụng mới có thể xây dựng được tên tuổi và tất nhiên sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người dùng.

Các sản phẩm phụ kiện tủ bếp đến từ Châu Âu luôn được đánh giá cao bởi kỹ thuật phát triển. Trong đó đặc biệt nổi bật với các thương hiệu đến từ Đức như: NewEra và Grass. Vậy tại sao các sản phẩm đến từ thương hiệu này lại nổi tiếng và được lựa chọn nhiều không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới? Cùng khám phá ngay nhé!

Hướng dẫn cách tháo lắp và thay ray trượt bi 3 tầng

Giải pháp tiết kiệm chi phí là bạn có thể tự mình thay thế ray ngăn kéo khi bị hỏng. TKN chia sẻ một số bước thay ray trượt mà chúng tôi tổng hợp nhé.

Các bước làm:

Chuẩn bị: 01 tua vít, khăn lau, bộ ray mới.

Bước 1:

 • Tháo ngăn kéo ra khỏi tủ, bằng cách dùng tay nâng chiếc ngăn kéo lên trên, đồng thời rút ra khỏi tủ .
 • Dùng tua vít gỡ bỏ 2 thanh ray đã bị hỏng ra khỏi ngăn kéo, cùng 2 thanh ray bên vách tủ.
 • Dùng khăn lau sạch những vết bẩn của ngăn kéo.

Bước 2:

 • Tháo một phần (một tầng) ray trượt bi, bằng cách nhấn chốt giữ phía dưới thanh ray và kéo ra.
 • Dùng thước định vị các vị trí lỗ bắt vít vào ngăn kéo và thành tủ sao cho hai thanh song song với nhau.

Bước 3:

 • Gắn ngăn kéo vào trong tủ.

Ray hộp bi 3 tầng – giải pháp hoàn hảo thay thế cho các loại ray trượt truyền thống

Một số ưu điểm của ray ngăn kéo tủ bếp:

 • Mang lại cảm giác đóng mở nhẹ nhàng, nhưng vẫn có sự chắc chắn tuyệt đối.
 • Có tải trọng lên đến 40kg.
 • Có độ ổn định, đồng đều cao.
 • Thao tác lắp đặt, sửa chữa & điều chỉnh vô cùng dễ dàng, thân thiện với người sử dụng.
 • Kiểu dáng hiện đại, thành lịch, màu sắc trang nhã, phù hợp với nhiều phong cách nội thất khác nhau.
 • Ray hộp bi NewEra sở hữu cơ cấu trượt nhẹ nhàng và hạn chế tối đa nguy cơ kẹt hộc.

Chọn mua ray ngăn kéo tủ bếp chất lượng tại TKN

Với vị thế là đơn vị tiên phong đưa các sản phẩm kim khí nói chung và ray trượt tủ bếp nói riêng về thị trường Việt Nam, Tân Kỷ Nguyên (TKN) là đối tác tin cậy, độc quyền của nhiều thương hiệu hàng đầu Châu Âu như: NewEra, Grass,..  đã cung cấp nhiều thiết bị, phụ kiện cùng các giải pháp hữu hiệu cho nhiều công trình lớn nhỏ trong nhiều năm qua.

Tân Kỷ Nguyên (TKN) luôn đặt chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu vì thế mọi sản phẩm từ ray ngăn kéo tủ đến các thiết bị nội nội thất, phụ kiện tủ bếp đều là hàng chính hãng, được kiểm định theo tiêu chuẩn Châu Âu. Quý khách hàng có thể tìm thấy ở TKN mọi sản phẩm, mọi giải pháp cho nhu cầu công trình của mình.