Lưu ý về phong thủy bàn thờ ông táo trên tủ bếp giúp tăng tài lộc

Ông Táo là vị thần cai quản việc bếp núc cũng như đời sống của mỗi gia đình vậy nên thông thường bàn thờ Ông Táo đều được đặt ở khu vực bếp. Tuy nhiên đặt bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp sao cho chuẩn nhất thì mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bàn thờ ông Táo. Có nên đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp?

Trước khi tham khảo về cách đặt bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp thì chúng ta hãy tìm hiểu về vị thần này trước nhé. Theo tín ngưỡng xa xưa của dân gian ta, ông Táo là vị thần cai quản việc bếp núc trong mỗi gia đình. Ông bà ta từ bao thế hệ đã thực hiện và giữ gìn phong tục thờ cúng Ông Táo với hy vọng giữ cho bếp lửa luôn ấm áp, giúp gia đình luôn ấm no, hòa thuận và hạnh phúc.

Trên bàn thờ Ông Táo thường có những vật phẩm như bài vị, bát hương nhỏ, 3 chén nước thờ, lọ hoa tươi, và đĩa hoa quả trong những dịp đặc biệt. Mặc dù mỗi địa phương có thể có phong tục khác nhau và lễ vật cúng khác nhau, tuy nhiên lư hương vẫn luôn là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ ông Táo.

Đặc biệt, vào những ngày lễ quan trọng như ngày Tết Ông Công Ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, mâm lễ cúng trên bàn thờ Ông Táo được chuẩn bị cẩn thận và cầu kỳ hơn, thường bao gồm mũ ông Táo, hoa tươi, nhang, ngũ quả, bánh kẹo, rượu, giấy tiền vàng bạc, trầu cau và cá chép sống để thả. Tất cả những điều này được xem như là phương tiện để gửi Ông Táo về trời và thông báo tình hình gia đình trong năm qua và đây cũng là cơ hội để mang những nguyện vọng của gia chủ lên trời, hy vọng được sự bảo vệ và phù hộ từ bề trên.

cách đặt bàn thờ ông táo trên tủ bếp
Bàn thờ ông Táo trên tủ bếp đang là xu hướng thiết kế hiện đại được nhiều người lựa chọn

Không có vị trí cụ thể chính xác để đặt bàn thờ ông Táo mà thường còn phụ thuộc vào truyền thống và quan điểm tâm linh của từng gia đình, từng địa phương. Mặc dù có nhiều vị trí đặt khác nhau như kê cạnh bàn thờ tổ tiên, trong bếp, ở vách giữa phía sau nhà, nhưng phổ biến nhất vẫn là đặt bàn thờ trong nhà bếp.

Việc thiết kế và đặt bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp phụ thuộc vào niềm tin và tâm linh của từng gia đình. Không có quy tắc cứng nhắc nào nói bạn nên hoặc không nên thiết kế tủ bếp có bàn thờ Ông Táo hay không. Điều này cũng phản ánh một nét văn hóa của người Việt Nam, thể hiện lòng tôn kính và sự gắn bó với truyền thống, hướng tới bình an và hạnh phúc cho gia đình.

Cách bố trí tủ bếp có bàn thờ ông Táo theo phong thủy

Mặc dù không có vị trí chính xác và cụ thể khi đặt bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp, tuy nhiên bạn vẫn phải tuân theo một số yếu tố để thể hiện đúng lòng tôn kính với thần linh và không phạm vào những điều kiêng kỵ.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Theo quan niệm phong thủy, chọn đúng vị trí đặt bàn thờ ông Táo có thể mang lại vượng khí và nhiều điều may mắn cho gia đình.

Thông thường, bàn thờ ông Táo được đặt trong khu vực bếp, cùng hướng hoặc song song với hướng của bếp, nhằm mang đến không gian trang nghiêm nhưng cũng gần gũi cho gia đình.

Gia chủ nên lưu ý đặt bàn thờ ông Táo ở vị trí cao và hạn chế để gần bồn rửa bát để tránh suy giảm nhiệt lượng của căn bếp, gây ảnh hưởng xấu đến vận may và sức khỏe của gia đình. Nguyên nhân vì theo ngũ hành, Thủy sẽ khắc Hỏa.

Hiện nay, có một số mẫu tủ bếp được thiết kế với một chỗ trống ngay bên cạnh máy hút mùi để đặt bàn thờ Ông Táo, việc này không chỉ giúp tránh bụi bẩn mà còn bảo vệ bàn thờ khỏi tác động của hơi nước và dầu mỡ khi nấu nướng.

Bên cạnh đó, để hạn chế việc tàn nhang rơi rớt xuống khu vực bếp gây nguy hiểm thì bạn cũng có thể ốp mặt kính hai bên, vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo vệ sinh và tăng tính thẩm mỹ cho khu vực bếp của gia đình.

hướng đặt bàn thờ ông táo trên tủ bếp
Bàn thờ ông Táo luôn phải đặt cao hơn bếp

Hướng đặt tủ bếp có ông Táo

Dù là mua nhà, xây bếp hay đặt bàn thờ thì việc chọn đúng hướng cũng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng có thể tác động đến vận khí, sự may mắn và tài lộc của gia đình. Bạn có thể cân nhắc đến việc đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp ở các hướng sau:

 • Hướng Đông Bắc (hướng Tham Lang tinh): Giúp gia chủ có công danh sự nghiệp thuận lợi, phát triển về mặt tài chính và có nhiều cơ hội thăng quan tiến chức
 • Hướng Tây Bắc (hướng Võ Khúc Tinh): Mang đến bầu không khí ấm áp, chan hòa, gia đình luôn có cuộc sống sung túc và bình yên
 • Hướng Tây (hướng Cự Môn tinh): Giúp cho các thành viên trong gia đình luôn có sức khỏe, nhiều niềm vui và thịnh vượng
 • Hướng Tây Nam (hướng Bồ Chúc Tinh): Làm việc luôn có quý nhân phù trợ, thuận lợi trong mọi mặt từ công danh sự nghiệp cho đến tình cảm

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh những hướng không tốt sau đây:

 • Hướng Bắc (hướng Phá Quân tinh): Có thể mang đến tai họa, những điều xui rủi cho sức khỏe và tình cảm gia đình
 • Hướng Nam (hướng Lục Sát tinh): Dễ gặp phải tai nạn việc làm và thu nhập không ổn định và có thể gây ra các mâu thuẫn của các thành viên trong gia đình
 • Hướng Đông (hướng Họa Hại tinh): Dễ gặp phải những điều xui rủi, bệnh tật, suy sụp tinh thần và gia đình không hòa thuận
 • Hướng Đông Nam (hướng Ngũ Quỷ tinh): Dẫn đến tổn hao nặng về tài sản, bệnh tật kéo dài không khỏi, ảnh hưởng đến tinh thần của gia đỉnh
Bàn thờ ông táo trên tủ bếp hướng nào tốt
Nên đặt bàn thờ ở đúng hướng tốt để mang đến nhiều vận may cho gia đình

Lưu ý khi đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp

Bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau khi bố trí và đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp:

 • Không đặt bàn thờ thờ ông Táo ở hướng đối diện hay gần vách nhà vệ sinh vì điều này ảnh hưởng đến tính linh thiêng của nơi thờ cúng
 • Tránh đặt bàn thờ lên nóc tủ bếp vì nó có thể mang đến cảm giác không ổn định, các vật phẩm trên bàn thờ có thể rơi vỡ bất kỳ lúc nào
 • Kiêng đặt bàn thờ ông Táo tại vị trí phía dưới dầm bê tông của ngôi nhà để tránh tạo ra sự gò bó và áp lực cho không gian thờ cúng
 • Hạn chế đặt bàn thờ ông Táo ngay phía trên chậu rửa bát
 • Không nên đặt bàn thờ ông Táo quá xa hoặc quá gần so với vị trí bếp nấu hoặc gần dưới mặt đất
 • Đồ cúng và bày trí trên bàn thờ cần phải phù hợp với kích thước bàn thờ
 • Nên đặt bàn thờ ông Táo ở tủ bếp trên và đặc biệt kiêng không nên đặt trong tủ bếp dưới

Chất liệu, màu sắc & kích thước của tủ bếp

Kích thước của bàn thờ ông Táo thường sẽ phụ thuộc vào diện tích cũng như bố trí của căn nhà, tuy nhiên bạn vẫn có thể tham khảo tiêu chuẩn và tỉ lệ thông thường theo phong thủy sau đây khi đặt bàn thờ:

 • Chiều dài: Từ 0,87m đến 1,07m
 • Chiều rộng: Từ 0,61m đến 0,69m
 • Chiều cao: Từ 0,61m đến 0,69m

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm một số các “kích thước vàng” theo phong thủy như dưới đây để thiết kế bàn thờ ông Táo trên tủ bếp để mang lại nhiều may mắn:

 • Rộng 480mm x Sâu 480mm (Hỷ Sự): Đây được xem là kích thước phổ biến nhất, phù hợp cho bàn thờ Táo Quân
 • Rộng 680mm x Sâu 480mm (Hỷ Sự): Là kích thước vừa, phù hợp cho gia đình với 1 – 2 lư hương
 • Rộng 880mm x Sâu 480mm (Hỷ Sự): Dành cho gia đình có truyền thống thờ cúng long trọng, có nhiều vật phẩm cần bày trên bàn thờ và cần diện tích rộng để bày biện
bàn thờ ông táo trên tủ bếp có tốt không
Có những kích thước đặt biệt có ý nghĩa tốt với phong thủy

FAQ

Bên cạnh những yếu tố quan trọng về việc đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp đã được liệt kê trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm những câu hỏi thường gặp như dưới đây.

Bạn có thể lựa chọn bàn thờ Ông Táo làm từ các loại gỗ tự nhiên như gỗ gụ, gỗ cẩm lai, gỗ xoan đào vì đây là những chất liệu linh thiêng và thường được sử dụng trong việc làm các vật phẩm tâm linh. Bên cạnh đó, cũng có thể sử dụng các chất liệu khác như đá, đồng, hoặc composite tùy thuộc vào sở thích và khả năng tài chính của gia đình.

Trong trường hợp không có không gian trong nhà thì bạn có thể đặt bàn thờ Ông Táo ngoài trời. Tuy nhiên, cần chú ý đặt bàn thờ ở một nơi kín đáo, tránh ánh nắng trực tiếp và tiếng ồn cũng như phải bảo vệ bàn thờ khỏi các yếu tố thời tiết bằng cách sử dụng mái che hoặc tủ kín. Đừng quên dọn dẹp vệ sinh thường xuyên để giữ sự trang nghiêm và thể hiện lòng tôn kính đối với Ông Táo.

Không nên đặt bàn thờ Ông Táo gần cửa ra vào của nhà vì đây chính là nơi có luồng khí lưu thông mạnh mẽ nhất trong nhà, có thể làm gián đoạn sự yên bình và tĩnh lặng trong việc thờ cúng. Thay vào đó, nên đặt bàn thờ ở một vị trí trang trọng và yên tĩnh, nơi mà gia đình có thể tập trung và thực hiện các nghi thức thờ cúng một cách trang trọng nhất. 

Đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp là một trong những cách thức để giữ gìn phong tục tập quán cũng như thể hiện niềm tin tâm linh và lòng tôn kính đến vị thần linh giúp cai quản của tổ ấm chúng ta. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết và giúp ích được cho việc đặt bàn thờ của gia đình bạn nhé.

Chào mừng đến với Tân Kỷ Nguyên - nhà cung cấp hàng đầu cho các sản phẩm phụ kiện tủ bếp, phụ kiện nội thất và đồ dùng nhà bếp chất lượng. Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi tự hào là chuyên gia hàng đầu về nội thất và phụ kiện tủ bếp, mang đến những kiến thức hữu ích nhất hướng đến cuộc sống thịnh vượng.