Bếp hồng ngoại nấu nồi gì? Loại nồi nào phù hợp và đảm bảo an toàn
Bếp hồng ngoại có kén nồi không là vấn đề được khá nhiều gia đình và các bà nội trợ quan tâm. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về loại bếp này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những loại nồi phù hợp và lưu ý khi chọn nồi cho bếp hồng ngoại tại bài viết này nhé.
Bếp hồng ngoại là thiết bị hoạt động bằng cách sử dụng tia hồng ngoại để truyền nhiệt trực tiếp cho nồi nấu. Quá trình này được thực hiện thông qua việc sử dụng bóng đèn có khả năng tạo nhiệt cao hơn và sáng hơn so với bóng đèn sợi đốt. Loại bếp này mang đến nhiều lợi ích như:
- Nấu ăn nhanh hơn và tiết kiệm thời gian: Bằng cách truyền nhiệt trực tiếp vào nồi nấu, bếp hồng ngoại giúp nấu ăn nhanh hơn, tiết kiệm thời gian lên đến 50% so với các loại bếp truyền thống
- An toàn và tiện ích: Bếp hồng ngoại tích hợp nhiều chế độ an toàn như khóa an toàn, cảnh báo nhiệt và tự động ngắt khi lượng điện tiêu thụ quá tải nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng
- Đa dạng chế độ nấu ăn: Từ nấu chín cho đến hâm nóng, bạn có thể dễ dàng tùy chọn chế độ phù hợp với nhu cầu nấu nướng của mình
- Không tạo khói và thải ra khí độc hại: Bếp hồng ngoại không tạo ra khói và không thải ra các khí độc hại như CO2 nhằm bảo vệ cho sức khỏe của người dùng và hạn chế khí thải ra môi trường
Bếp hồng ngoại có kén nồi không?
Câu hỏi bếp hồng ngoại có kén nồi không thường được nhiều người quan tâm và thắc mắc trước khi quyết định chọn mua sản phẩm này cho gia đình. Nếu bạn đang có ý định sử dụng bếp hồng ngoại thì không cần phải lo lắng vì loại bếp này không kén nồi sử dụng như bếp từ.
Bạn có thể thoải mái lựa chọn nồi từ các vật liệu khác nhau như gang, nhôm, đất, inox, thủy tinh,… mà không cần phải lo ngại. Tuy nhiên để hạn chế tình trạng cháy thức ăn, bạn nên hạn chế sử dụng nồi nhôm có đáy mỏng do chúng dễ dàng dẫn nhiệt mà không phân phối đều. Bên cạnh đó, các loại chảo như chảo gang, chảo đá, chảo thủy tinh hay chảo ceramic cũng đều có sử dụng trên bếp hồng ngoại.
Để bảo đảm an toàn và hiệu suất khi sử dụng, bạn nên chọn các loại nồi, chảo có đáy phẳng, không cong, lồi lõm hoặc biến dạng. Những dụng cụ có đáy bằng giúp giữ thăng bằng trên bếp mà không gây ra tình trạng nghiêng, lắc lư. Và cũng đừng quên lựa chọn những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn để hạn chế tình trạng bếp không thể nhận nồi.
Nguyên nhân có nồi không nấu được trên bếp hồng ngoại?
Vậy thì bếp hồng ngoại nấu nồi nào lại gặp tình trạng không nhận nồi? Nguyên nhân khiến bếp hồng ngoại không nhận nồi có thể xuất phát từ một số yếu tố và một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là do nồi có đáy cong hoặc quá lớn.
Khi dùng loại nồi có đáy cong hoặc quá lớn, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hiệu suất nấu nướng bị giảm đáng kể. Vậy nên để đảm bảo bếp hồng ngoại hoạt động hiệu quả, bạn hãy lựa chọn nồi có kích thước phù hợp, đáy phẳng và có đường kính từ 10 đến 26 cm.
Lưu ý nồi sử dụng cho bếp hồng ngoại
Đã biết bếp hồng ngoại dùng nồi gì thì dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần lưu ý khi chọn nồi cho bếp hồng ngoại.
Chọn nồi có kích thước phù hợp
Kích thước của nồi phải vừa phải, không nên quá to hay quá nhỏ, nên trong khoảng từ 12 đến 16cm. Nồi nên được làm với nguyên liệu có khả năng chịu nhiệt tốt, thiết kế dày và phẳng, phù hợp với bếp hồng ngoại bạn đang sử dụng.
Dù bạn có thể sử dụng nhiều loại nồi với chất liệu khác nhau cho bếp hồng ngoại, tuy nhiên nên tránh dùng các loại có lớp đáy quá mỏng vì nó thường dẫn nhiệt nhanh và có thể làm cháy thức ăn, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn và sức khỏe của gia đình.
Lưu ý khi nấu nướng bằng bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại được xem là loại bếp có khả năng truyền nhiệt và làm bóng vô cùng nhanh chóng thế nên bạn đừng đặt nồi hay chảo lên bếp mà chưa có thức ăn bên trong, nó không chỉ làm cho thức ăn dễ bị cháy mà còn dễ làm hỏng nồi, đặc biệt khi nấu các món chiên xào.
Nồi thủy tinh nấu được trên bếp hồng ngoại không?
Như đã trả lời cho câu hỏi bếp hồng ngoại có kén nồi không bên trên, bạn hoàn hoàn có thể sử dụng bếp thủy tinh trên loại bếp này.
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, cho phép nấu nướng trực tiếp trên bề mặt của nồi mà không cần có lửa. Vậy nên, tất cả các loại nồi như inox, đất nung, gang, thủy tinh đều có thể được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả trên bếp hồng ngoại.
Chọn nồi cho bếp hồng ngoại theo tiêu chuẩn gì?
Kích thước
Kích thước là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm khi chọn nồi cho bếp hồng ngoại. Bếp hồng ngoại hoạt động bằng cách truyền nhiệt trực tiếp cho nồi nấu, vậy nên khi sử dụng nồi có đường kính quá lớn bếp hồng ngoại không thể đáp ứng được nhiệt độ cần thiết để nấu chín thức ăn. Và ngược lại, sử dụng nồi có kích thước quá nhỏ cũng không thể nấu chín đều thức ăn với bếp hồng ngoại.
Vậy nên nhà sản xuất thường khuyến khích người dùng lựa chọn các loại nồi, chảo có đường kính từ 10 – 26cm để có hiệu suất nấu ăn tốt nhất.
Hình dạng
Nồi được thiết kế với đáy phẳng, nhẵn và dày dặn được xem là sự lựa chọn tốt nhất để sử dụng trên bếp hồng ngoại. Chúng có khả năng truyền nhiệt hiệu quả và duy trì nhiệt độ một cách ổn định, giúp thức ăn nấu chín đều và nhanh chóng hơn. Tuyệt đối không nên chọn nồi có đáy lồi hoặc lõm vì chúng tạo ra khoảng cách giữa nồi và bếp, gây thất thoát nhiệt và làm giảm hiệu suất nấu ăn.
Chất lượng
Yếu tố cuối cùng để chọn nồi cho bếp hồng ngoại là nên mua các loại nồi, chảo chính hãng nhằm đảm bảo chất lượng, tính an toàn và độ bền của sản phẩm. Bên cạnh đó, khi mua hàng chính hãng bạn sẽ được hỗ trợ và bảo hành khi cần thiết cũng như tránh được rủi ro liên quan đến sản phẩm giả mạo hoặc không đạt chuẩn.
FAQ
Để đảm bảo nồi phản ứng tốt với bếp hồng ngoại và truyền nhiệt đều, quan trọng nhất là chọn nồi có đáy phẳng và dày, giúp tránh tình trạng nồi bị méo hoặc nhiệt độ không đều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều chỉnh công suất của bếp hồng ngoại sao cho phù hợp với kích thước và loại nồi đang sử dụng để đạt hiệu suất tối ưu.
Dù là bếp hồng ngoại hay bất kỳ loại bếp nào khác thì chỉ cần tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn cần thiết. Bên cạnh đó, tránh để các vật dụng dễ cháy gần bếp hồng ngoại và luôn đảm bảo không có chất dễ cháy nào đè lên hoặc gần bếp khi đang nấu nướng và cần phải lưu ý kỹ hướng dẫn của hãng sản xuất.
Chờ cho bếp nguội hoàn toàn trước khi lau chùi để tránh bị bỏng, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch làm sạch phù hợp để lau vết bẩn và dầu mỡ trên bề mặt của bếp hồng ngoại. Nên tránh dùng các dung môi mạnh hoặc vật liệu cứng để lau chùi bếp, có thể gây hỏng hoặc trầy xước bề mặt của bếp.
Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc bếp hồng ngoại có kén nồi không, hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người khi chọn vật dụng cho tổ ấm thân yêu của mình nhé. Đừng ngại để lại comment hay tin nhắn để được hỗ trợ nhé.