Mét tới là gì? Cách tính tủ bếp theo mét tới chi tiết nhất

“Mét dài” có thể là một thuật ngữ quen thuộc của ngành nội thất nhưng không phải ai cũng biết đến thuật ngữ này. Vậy mét dài là gì? Cách tính mét dài cho từng loại tủ ra sao? Cùng tham khảo qua thông tin về mét dài qua bài viết dưới đây nhé.

1. Mét dài là gì? Công thức tính mét dài cho tủ bếp

Vậy thì mét dài hay mét tới là gì? Trước khi tìm hiểu về cách tính mét dài, trước hết ta cần phải hiểu rõ về khái niệm này, “Mét dài” hay “mét tới” là một khái niệm phổ biến trong ngành nội thất, đặc biệt khi áp dụng để tính toán cho tủ bếp. Nó được dùng để xác định kích thước của tủ bếp một cách chính xác, với công thức như sau:

Mét dài của tủ bếp = Số đo tổng chiều dài của các cạnh – Số góc x Chiều sâu

Trên đây là công thức chung giúp tính mét dài của tủ bếp, cụ thể từng loại bếp với hình dáng thiết kế khác nhau cũng sẽ có công thức tính khác nhau, cụ thể sẽ được tiếp tục chia sẻ ở các phần dưới đây.

hướng dẫn cách tính mét dài
Từng dáng bếp khác nhau sẽ có công thức tính mét dài khác nhau

2. Cách tính mét dài cho tủ bếp chữ L

Đối với bếp có hình chữ L, ta có thể áp dụng công thức tính mét dài như sau:

Mét dài của tủ chữ L = Số đo tổng của hai cạnh dài – Chiều sâu của tủ bếp

Thông thường, chiều sâu của tủ trên và tủ dưới bếp chữ L không giống nhau, vậy nên ta cũng cần tính mét dài riêng cho từng tủ. Công thức cụ thể để tính mét dài của tủ chữ L là:

Mét dài = Tổng số đo chiều dài của hai cạnh – chiều sâu của tủ

Chẳng hạn như bạn có một tủ bếp chữ L với các thông số sau:

  • Tủ trên: 3500mm + 3000mm – 450mm (chiều sâu tủ) = 6050mm
  • Tủ dưới: 3500mm + 3000mm – 550mm (chiều sâu tủ) = 5950mm

Áp dụng cách tính này bạn có thể dễ dàng lấy số đo tủ bếp dạng chữ L một cách dễ dàng và chính xác.

3. Cách tính mét dài cho tủ bếp chữ U

Kích thước của mẫu tủ bếp dáng Chữ U được xác định bằng cách tính tổng chiều dài của 3 cạnh và sau đó trừ đi hai lần chiều sâu của tủ để điều chỉnh cho phần giao nhau tại góc tủ. Tương tự như tủ bếp dạng Chữ L, bạn cần phải tính riêng phần tủ trên và tủ dưới để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Cách tính mét dài cho tủ chữ U được tính theo công thức sau:

Mét dài của tủ chữ U = Tổng số đo chiều dài của 3 cạnh – Chiều sâu của tủ x 2.

cách tính mét dài tủ chữ U
Tủ chữ U thường kèm khu vực để gia đình ngồi thư giãn

Chẳng hạn như bạn có tủ với các số đo như dưới đây:

  • Tủ trên = 1500 + 3750 + 1200 – (400 x 2) = 5650 mm
  • Tủ dưới = 1500 + 3750 + 1200 – (600 * 2) = 5250 mm

Nếu muốn tính giá theo mét dài kép, bạn có thể trừ đi chiều sâu trung bình của tủ, được tính như sau: (400+600)/2 = 500 mm. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng phương pháp này khi tủ trên và tủ dưới có cùng chiều sâu nhằm đảm bảo tính chính xác khi đo mét dài cho tủ bếp.

Vậy nên, cách tính mét tới nếu tính theo mét dài kép thì tủ bếp trên sẽ có kích thước như sau: 1500 + 3750 + 1200 – (500 x 2) = 5450 mm

4. Cách tính mét dài cho tủ bếp chữ G

Cách tính tủ bếp theo mét dài cho tủ bếp dạng chữ G là một yếu tố quan trọng khi xác định kích thước cho không gian bếp của bạn. Tủ bếp chữ G thường kết hợp một phần quầy bar để tạo ra không gian ăn uống hoặc để làm nơi thư giãn nhẹ nhàng cho các thành viên trong gia đình.

Đặc điểm của tủ bếp chữ G là phần tủ dưới có hình chữ G, trong khi phần trên thường là hình chữ L hoặc chữ U. Điều này đòi hỏi cần phải tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo kích thước chính xác cho từng phần.

Công thức để tính mét dài cho tủ bếp chữ G là:

Mét dài của tủ chữ G (tủ dưới) = Tổng số đo chiều dài của 4 cạnh – Chiều sâu của tủ x 3

cách tính mét dài tủ chữ G
Bếp chữ G cũng được nhiều gia đình lựa chọn vì tính tiện lợi

Đối với phần tủ trên, áp dụng công thức của tủ chữ L hoặc chữ U tùy thuộc vào thiết kế cụ thể.

Chẳng hạn với mẫu tủ bếp chữ G có 3 góc và kích thước các cạnh lần lượt là 1200, 4300, 3200, 2700mm, với chiều sâu là 600mm:

Chiều dài của phần tủ dưới là: 1200 + 4300 + 3200 + 2700 – (600 * 3) = 10,200 mm

Đối với phần tủ trên, vì chỉ là hình chữ L, nên số mét dài của nó là: 1200 + 4300 – 600 = 4900 mm.

5. Cách tính mét dài cho tủ bếp chữ I

Công thức tính mét tới cho tủ bếp chữ I khá đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần đo chiều dài của tủ và bạn đã có kích thước cần thiết. Tuy nhiên, tùy vào cách bố trí và thiết kế của mỗi nhà mà phần tủ trên và tủ dưới có thể có khác biệt, bạn có thể  tính toán từng tủ khác nhau để có số đo chính xác nhất.

6. FAQ:

Có, sử dụng thước đo đa năng hoặc thước đo dây để đo kích thước của không gian đặt tủ bếp là phương pháp giúp đơn giản hóa quá trình đo mét dài. Bên cạnh đó, việc sử dụng mẫu tủ hoặc bản vẽ cũng có thể giúp bạn đo và ghi chú kích thước một cách dễ dàng và chính xác hơn.

Khi đo mét dài cho tủ bếp theo kiểu đảo ngược, bạn cần lưu ý xác định rõ ràng các hướng và chiều dài của tủ để tránh nhầm lẫn. Nếu không, việc đo sai có thể dẫn đến việc tủ không vừa vặn hoặc không phù hợp với không gian đã thiết kế.

Cách tính mét dài của tủ bếp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kiểu thiết kế tủ và đặc biệt là trong việc xác định kích thước và tổ chức không gian bên trong tủ. Dựa vào kích thước và hình dáng của tủ, thiết kế tủ sẽ được điều chỉnh để đảm bảo tính tiện ích và thẩm mỹ của sản phẩm.

Trên đây là cách tính mét dài cho những loại tủ bếp được sử dụng phổ biến hiện nay. Hãy thực hiện đo lường thật kỹ càng để việc lựa chọn và xây dựng nội thất cho căn bếp của bạn diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng nhất nhé.

Chào mừng đến với Tân Kỷ Nguyên - nhà cung cấp hàng đầu cho các sản phẩm phụ kiện tủ bếp, phụ kiện nội thất và đồ dùng nhà bếp chất lượng. Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi tự hào là chuyên gia hàng đầu về nội thất và phụ kiện tủ bếp, mang đến những kiến thức hữu ích nhất hướng đến cuộc sống thịnh vượng.