​Công nghệ RFID và ứng dụng

 

Công nghệ RFID đang ngày càng được ứng dụng nhiều trong đời sống và hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, chắc có nhiều người đã từng nghe đến cái tên này những vẫn chưa biết nó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ RFID và ứng dụng của nó nhé!
RFID (viết tắt của cụm từ Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Nó hoạt động và nhận dạng dữ liệu thông qua sóng điện từ cùng tần số với nhau. Các chuyên gia hiện nay cho rằng công nghệ này có khả năng giảm thiểu ác sai sót về địa điểm, dây chuyền cung ứng, vận chuyển hàng hóa …, gia tăng khả năng quản lý…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hệ thống RFID hay một thiết bị được cấu tạo bởi 2 thành phần chính gồm thiết bị đọc và thiết bị phát mã có gắn chip (thường được gọi là tag). Chúng hoạt động trên cùng 1 tần số. Thiết bị độc được gắn ăng ten để có thể thu phát sóng điện từ còn thiết bị phát mã thì gắn với vật cần nhận dạng và chứa 1 mã số nhất định, không trùng lặp nhau.
Khi thiết bị RFID tag ở trong vùng hoạt động sẽ nhận được sóng điện từ của thiết bị đọc và phát lại mã số của mình. Do vậy thiết bị đọc RFID sẽ biết tag nào đang hoạt động trong vùng.
cong nghe rfid va ung dung

Độ bảo mật

RFID tag chứa nhiều mã nhận dạng khác nhau, thong thường là 32bit ứng với khoảng hơn 4 tỉ mã số. Không những thế mỗi thẻ chip lại được gán 1 mã số khasckhi xuất xưởng vì vậy tỉ lệ nhận dạng nhầm đối tượng là cực kỳ thấp (1/4 tỷ). Do vậy các thiết bị ứng dụng công nghệ này có sự bảo mật và kiểm soát rất cao.

Ứng dụng của công nghệ RFID

Với ưu điểm có thể nhận dạng đối tượng dễ dàng mà không cần phải nhìn thấy, nhận dạng nhiều đối tượng cùng 1 lúc, công nghệ này được ứng dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực quản lý đối tượng, quản lý hàng hóa trong các, nhận sự, quản lý xe cộ, làm hộ chiếu … và giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
Ví dụ dễ thấy và tiêu biểu nhất là chống mất trộm hàng hóa trong siêu thị, cửa hàng. Mỗi sản phẩm đều được gắn chip RFID còn thiết bị đọc được gắn bên ngoài cửa kiểm soát. Nếu đồ vật mà chưa tháo thẻ chip thì khi đi qua cửa sẽ phát cảnh báo.
Công nghệ này còn được ứng dụng để sản xuất khóa cửa thẻ từ, thường được ứng dụng trong các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp. Ưu điểm nổi bật của khóa thẻ từ đó là khả năng quản lý và kiểm soát ra vào, phần quyền cho những đối tượng khác nhau và độ bảo mật cao.

Tân Kỷ Nguyên là một thương hiệu nội thất cao cấp, chuyên cung cấp các phụ kiện tủ bếp, tủ quần áo, các thiết bị cho ngành mộc và đồ gia dụng bếp được sáng lập bởi ông Kiều Duy Ái. Chúng tôi phục vụ chủ yếu cho các gia đình và công ty thiết kế nội thất cùng với các xưởng mộc.