Kiểm soát ra vào khách sạn và một số thuật ngữ cơ bản

Khi xem xét, nghiên cứu việc thực hiện một hệ thống kiểm soát ra vào tại khách sạn, chủ sở hữu/quản lý có thể gặp nhiều khái niệm mới. Dưới đây là một số thuật ngữ và khái niệm chính liên quan giúp bạn hiểu hơn đến lĩnh vực khách sạn.

1. Khóa cửa điện tử

Thường được gọi là khóa cửa khách sạn – khóa cửa thẻ từ, bao gồm hệ thống cơ học, đầu đọc thẻ và các thiết bị điện tử hỗ trợ thực hiện các chức năng của khóa. Khóa này cho phép mở cửa phòng dễ dàng với việc sử dụng thẻ – được cài đặt bởi nhân viên lễ tân.
Khóa thẻ từ khách sạn được trang bị tính tăng ghi lại số ID thẻ và thời gian mở cửa vào bộ nhớ. Chúng thường sử dụng pin hoặc nguồn điện DC (thông qua cáp bên trong cửa).
khoa the tu khach san newera
Khóa cửa thẻ từ NewEra
>> Tham khảo thêm các mẫu khóa NewEra khác tại đây

2. Thẻ Mifare

Thẻ thông minh phi tiếp xúc hoạt động ở tần số 13,56 MHz. Mỗi thẻ đều tích hợp một ăng-ten và bộ vi xử lý. Dữ liệu trên thẻ và sự truyền tải giữa thẻ và đầu đọc được mã hóa. Mỗi thẻ được găn một ID riêng từ nhà sản xuất, được đọc khi người sử dụng quẹt thẻ ở gần. Ngoài ra, nó có các khu vực để lưu trữ dữ liệu, ví dụ: Dữ liệu liên quan đến người sử dụng. Tổng bộ nhớ của thẻ là 8 KB. Thẻ Mifare được bảo vệ thêm bằng hai mã: mã của nhà sản xuất – ngăn ngừa việc sử dụng trái phép thẻ, vì vậy không thể sao chép bằng thẻ Mifare trắng và mã khách sạn – Thiết lập riêng cho mỗi lần thực hiện. Mã khách sạn ngăn cản việc sử dụng thẻ do các khách sạn khác phát hành. Hệ thống an ninh đa cấp làm cho thẻ Mifare trở thành một trong những giải pháp an toàn nhất hiện có trên thị trường.

3. Kiểm soát thang máy

Thiết bị cho phép kiểm soát thang máy với việc sử dụng thẻ khách sạn. Bộ điều khiển chỉ cho phép chỉ định quyền truy cập vào các tầng dành cho từng khách.

4. Phần mềm quản lý khách sạn

Phần mềm quản lý khách sạn là phần mềm được lập trình nhằm thực hiện các chức năng và quản lý nghiệp vụ của khách sạn, ví dụ như quản lý đặt phòng, check-in/check-out, quản lý trạng thái phòng, quản lý nhân viên, thống kê, báo cáo … Khi chọn một phần mềm quản lý khách sạn, cần lưu ý đến các tính năng và khả năng tích hợp với các hệ thống khác trong khách sạn (ví dụ như hệ thống kiểm soát truy cập)

5. Hệ thống kiểm soát ra vào

Phần cứng (khóa cửa, đầu đọc thẻ, kiểm soát thang máy …) và phần mềm kiểm soát ra vào trong khách sạn. Trước hết, hệ thống kiểm soát ra vào đặc biệt phải cung cấp quyền ra vào tạm thời cho nhiều người, không phải là nhân viên, đến phòng của họ và các khu vực được chỉ định. Hệ thống cho phép xác định một số nhóm người dùng và gán cho họ các đặc quyền tương tự hoặc giống hệt nhau trong mỗi nhóm. Trong nhiều trường hợp, hệ thống kiểm soát ra vào khách sạn được tích hợp với phần mềm quản lý khách sạn và có thể giới hạn các dịch vụ được chọn theo gói đã mua.
kiem soat ra vao khach san mot so thuat ngu co ban

6. Hệ thống Master key

Một hệ thống cho phép mở bất kỳ khóa nào bằng một chìa “master”. Thông thường, mỗi ổ khóa chỉ có thể được mở bằng một duy nhất của nó. “Master Key” được lưu trữ trong két an toàn tại lễ tân hoặc trong văn phòng khách sạn, và có thể được sử dụng để mở bất kỳ phòng nào trong hệ thống trong trường hợp khẩn cấp hoặc thất bại trong các phương thức mở cửa.
he thong master key khoa cua khach san
Hiện tại Khóa thẻ từ NewEra có thể đáp ứng khả năng này kể cả số lượng phòng lớn.

7. Quyền sử dụng/truy cập

Một bộ quy tắc cho phép người dùng có quyền ra vào các địa điểm đã chọn, tức là mở khóa cho các phòng được chỉ định. Các quyền có thể bị hạn chế vào một số địa điểm chỉ trong một khoảng thời gian nhất định (chẳng hạn như từ thứ 2 đến thứ 4, 7h đến 9h). Cơ bản, có 3 nhóm người sử dụng chính với các quyền thích hợp:
– Khách hàng: Thẻ khách sẽ mở được cửa phòng khách và cửa ra vào các khu vực được chỉ định. Thẻ có thời hạn hiệu lực được xác định. Nếu thẻ khách bị mất, nhân viên có thể cấp phát lại thẻ mới và hủy thẻ bị mất. Khi trả phòng, khách trả lại thẻ có thể được phát lại cho người khác.
– Nhân viên: Thẻ giúp việc mở tất cả các phòng khách sạn trong khoảng thời gian xác định và các khu vực kỹ thuật được chỉ định (ví dụ như kho chứa). Thẻ có thể mở một phòng khách chỉ khi khách không khóa cửa từ bên trong. Có thể cài đặt để hạn chế quyền của các nhân viên, ví dụ nhân viên vệ sinh phòng không có quyền ra vào các khu vực như văn phòng, tiếp tân…
– Quản lý – thẻ quản lý mở tất cả các phòng trong khách sạn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, bất kể phòng có bị khóa từ bên trong để người quản lý có thể vào bất kỳ phòng nào trong trường hợp khẩn cấp.

8. Ổ/công tắc tiết kiệm điện

Một phần của hệ thống điện, dùng trong phòng khách sạn. Nếu khe cắm trống, điện sẽ cắt để cho tất cả các thiết bị điện dừng hoạt động khi khách rời phòng. Sau khi đưa thẻ vào khe ổ cắm, bạn có thể sử dụng bình thường trong phòng. Công tắc tiết kiệm năng lượng hiện nay là thiết bị tiêu chuẩn trong mỗi khách sạn. Việc sử dụng các thiết bị này có thể giúp tiết kiệm chi phí điện lên đến 30%.
o cam tiet kiem dien
Ổ cắm tiết kiệm điện
Tân Kỷ Nguyên là đơn vị phân phối độc quyền khóa thẻ từ NewEra – Do tập đoàn Assa Abloy sản xuất. Sản phẩm với chất lượng cao cấp và các tính năng có thể đáp ứng yêu cầu kiểm soát ra vào đối cũng như các yêu cầu khác. Một số dự án sử dụng khóa cửa NewEra: Vinpearl Riverfront Condotel Đà Nẵng; Vinpearl Beach Front Condotel Nha Trang; CASINO Phú Quốc – VINGROUP.

Tân Kỷ Nguyên là một thương hiệu nội thất cao cấp, chuyên cung cấp các phụ kiện tủ bếp, tủ quần áo, các thiết bị cho ngành mộc và đồ gia dụng bếp được sáng lập bởi ông Kiều Duy Ái. Chúng tôi phục vụ chủ yếu cho các gia đình và công ty thiết kế nội thất cùng với các xưởng mộc.