6 tai nạn thường xảy ra trong phòng bếp

Phòng bếp được xem là trung tâm của ngôi nhà và cũng là nơi chứa rất nhiều thiết bị, dụng cụ có thể gây nguy hiểm. Lửa bếp đứng đầu danh sách những tai nạn có thể xảy ra trong phòng bếp, tiếp theo đó là dao, dụng cụ đun nấu, máy chế biến thực phẩm, lò vi sóng và máy xay sinh tố. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia an toàn sẽ giúp bạn tránh được các tai nạn không đáng có này.

Tai nạn với lửa

Các ngọn lửa liên quan đến thiết bị nấu ăn chiếm cứ hai trong số năm vụ hỏa hoạn tại nhà. Chúng đặc biệt có tần suất cao trong những ngày lễ Tết … Nếu bạn dành nhiều thời gian trong nhà bếp, hãy dành chút thời gian với những lời khuyên an toàn dưới đây để tránh tai nạn.

  • Luôn ở trong bếp khi đang thực hiện các món chiên rán, nướng.
  • Không để những thứ dễ bắt lửa như giấy, khăn xung quanh khu vực bếp.
  • Trang bị bình cứu hỏa trong bếp.
  • Nếu lửa xuất hiện từ trong lò nướng, hãy tắt thiết bị và để cửa đóng.
  • Nếu không kiểm soát được lửa, hay nhanh chóng gọi sử dụng giúp hoặc cứu hỏa.

Tai nạn với dao

Các loại dao đã ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người mỗi năm. Chúng thực sự nguy hiểm do độ sắc có thể khiến con người bị thương khi vô tình chạm phải. Để tránh tai nạn và thương tích:

  • Không sử dụng thớt ở những nơi có bề mặt trơn trượt hoặc đặt một chiếc khăn ướt ở dưới để tránh nó di chuyển.
  • Không để dao ở ngăn kéo, chúng có thể dễ dàng cắt các ngón tay khi tìm kiếm hay lấy một món đồ nào khác.
  • Kệ kéo đựng dao thớt hay giá cài dao là những lựa chọn phù hợp.
  • Giữ dao tránh xa tầm tay trẻ em.

Xem thêm: Kệ đựng dao thớt, gia vị tiện dụng

Tai nạn với dụng cụ đun nấu

Hơn 37.000 người bị thương do sử dụng dụng cụ nấu nướng. Chúng có thể gây nóng hoặc bị thương, nhất là bát đĩa hay các dụng cụ thủy tinh, rất dễ vỡ. Một số chú ý:

  • Dừng sử dụng bát đĩa đã bị vỡ hoặc nứt.
  • Không thêm chất lỏng sau vào bát đĩa nóng hoặc đặt chúng lên bề mặt lạnh,ẩm ướt.
  • Không lấy món ăn trực tiếp từ tủ đông đến lò nướng hoặc ngược lại.

Máy chế biến thực phẩm

Máy chế biến thực phẩm

Các máy chế biến thực phẩm đã gây ra hơn 21.000 tai nạn, trong đó có những vết cắt từ lưỡi dao. Để tránh tai nạn và thương tích:

  • Không để máy hoạt động liên tục trong thời gian dài, nó có thể bị nóng quá
  • Không bao giờ chạm vào trong máy thái lát hoặc máy cắt; Luôn cẩn thận khi vệ sinh bộ phận lưỡi dao.

Lò nướng, lò vi sóng

Hơn 10.000 người bị thương khi sử dụng lò vi sóng. Bỏng phổ tai nạn phổ biến nhất. Để tránh tai nạn và thương tích:

  • Hãy cẩn thận khi tháo một miếng bọc hoặc bìa trên một món ăn từ lò vi sóng; Hơi nước có thể thoát ra và gây bỏng.
  • Thức ăn có thể nóng không đồng đều trong lò vi sóng, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng hoặc nếm.
  • Để thức ăn nguội trong một hoặc hai phút trước khi lấy nó ra khỏi lò vi sóng.
  • Không sử dụng lò vi sóng để đun sôi. Nước quá nóng trong lò vi sóng có thể gây phun trào.

Máy xay sinh tố

Hơn 9.600 thương tích xảy ra liên quan đến máy xay. Các báo cáo gần đây cũng cho thấy tai nạn đang gia tăng khi sử dụng các thiết bị nhỏ. Lưu ý:

  • Tránh không đưa tay vào bên trong, đặc biệt nếu nó được cắm điện. Hầu hết máy xay sinh tố đều không có khóa an toàn, vì vậy bạn có thể vô tình bật nó lên và làm bị thương chính mình.
  • Để làm sạch lưỡi dao mà không đụng vào, thêm chất tẩy rửa và nước nóng vào bình chứa và để nó hoạt động trong một phút. Rút phích cắm, sau đó rửa sạch.

Tham khảo: Phụ kiện tủ bếp NewEra