Top 4 cách tháo ngăn kéo tủ bếp đơn giản, hiệu quả nhất

Cách tháo ngăn kéo tủ bếp như thế nào sẽ phụ thuộc vào cấu tạo ray trượt của mỗi loại ngăn kéo đó. Vì vậy, gia chủ cần biết ray trượt ngăn kéo tủ nhà mình thuộc loại nào để có thể tháo lắp đúng cách. Dưới đây là 4 cách tháo ngăn kéo tủ bếp ứng với 4 loại ray trượt khác nhau mà gia chủ có thể tham khảo.

1. Cách tháo ngăn kéo tủ bếp ray trượt bánh xe

Ngăn tủ bếp ray trượt bánh xe là một trong những phụ kiện bên trong tủ bếp thường dùng và đồng thời là loại ngăn kéo dễ tháo nhất với 3 bước đơn giản:

Bước 1: Kéo ngăn kéo ra xa hết mức

Đứng trước ngăn kéo tủ, nắm tay cầm hoặc núm trên ngăn kéo tủ và bắt đầu trượt ngăn kéo ra ngoài cho đến khi ngăn kéo ngừng di chuyển. Lúc này:

  • Nếu không gặp bất kỳ vật cản nào thì ngăn kéo sẽ ra ngay.
  • Nếu ngăn kéo bị mắc kẹt thì gia chủ cần phải khéo léo dịch chuyển qua lại để dễ dàng kéo hết ra ngoài.
Cách tháo ngăn kéo tủ bếp ray trượt bánh xe bước 1
Bước 1: Kéo ngăn kéo ra xa hết mức

Bước 2: Nghiêng mặt trước của ngăn kéo xuống dưới

Thực hiện đẩy các thành bên của ngăn kéo sao cho phần cuối ngăn kéo nâng lên trên một chút. Thao tác này sẽ giúp cho bánh xe ở phần cuối được nâng lên cao hơn nút chặn ở phía trước ray trượt và có thể dễ dàng kéo ngăn kéo ra ngoài. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp gia chủ có thể cần phải lắc nhẹ ngăn kéo để có thể tháo bánh xe ra khỏi ray trượt.

Cách tháo ngăn kéo tủ bếp ray trượt bánh xe bước 2
Bước 2: Nghiêng ngăn kéo xuống dưới

Bước 3: Xong kéo thẳng ngăn tủ ra ngoài

Sau khi bánh xe hoặc mép cuối của ngăn kéo đã vượt qua khỏi nút chặn, gia chủ chỉ cần trượt ngăn kéo ra khỏi ray trượt và khe hở của tủ. Đặt ngăn kéo sang một bề mặt phẳng và tiếp tục lặp lại các thao tác trên nếu muốn tháo những ngăn kéo còn lại.

Cách tháo ngăn kéo tủ bếp ray trượt bánh xe bước 3
Bước 3: Kéo thẳng ngăn kéo ra khỏi hộc tủ

2. Cách tháo ngăn tủ bếp ray trượt bi

So với khi tháo ngăn tủ bếp ray trượt bánh xe, việc tháo ray trượt bi có cần gạt sẽ cần khéo léo hơn.

Bước 1: Mở ngăn kéo và xác định cần gạt theo các bức tường bên ngoài

Khi mở ngăn kéo, gia chủ sẽ dễ dàng nhận thấy mỗi ngăn kéo sẽ có 2 cần gạt ở hai bên ray trượt. Các đòn bẩy này có thể được thiết kế thẳng hoặc cong với mục đích chính là ngăn không cho ngăn kéo bị trượt ra khỏi ray.

Cách tháo ngăn tủ bếp ray trượt bi bước 1
Bước 1: Xác định các chốt lẫy để tháo ngăn kéo ra khỏi tủ
Lưu ý: Các rãnh trượt mở rộng toàn bộ ở những ngăn kéo 30cm hầu hết là đòn bẩy dạng thẳng. Còn các rãnh trượt chỉ mở rộng khoảng 3/4 ở những ngăn kéo 15cm thì thường có xu hướng đòn bẩy cong.

Bước 2: Nhấn đồng thời cả hai cần gạt

Sử dụng tay trái để nhấn cần gạt bên trái và tay phải để nhấn đòn bẩy bên phải của ngăn kéo. Ngón tay cái sẽ đặt vào vị trí nới lỏng cần gạt trong khi các ngón tay còn lại sẽ đỡ ở phía dưới ngăn kéo. Nên thực hiện đồng thời cả 2 tay cùng lúc để đảm bảo ngăn kéo không bị chệch hướng khi thao tác.

Cách tháo ngăn tủ bếp ray trượt bi bước 2
Bước 2: Nhấn gạt đồng thời hai chốt khóa để tháo ngăn kéo

Bước 3: Kéo thẳng ngăn kéo ra trong khi nhấn giữ các cần gạt

Sau khi đã dỡ cần gạt, tiếp tục trượt thẳng ngăn kéo về phía trước cho đến khi đuôi ngăn kéo chạm cuối ray trượt thì nhấc thẳng ra. Tiếp tục thực hiện các thao tác tương tự cho những ngăn kéo tiếp theo. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục thực hiện, gia chủ cần đẩy rãnh trượt kim loại về đúng vị trí ban đầu.

Cách tháo ngăn tủ bếp ray trượt bi bước 3
Bước 3: Giữ cần gạt và kéo thẳng ngăn kéo ra ngoài

3. Cách tháo ngăn kéo tủ bếp bắt vít cố định

Các loại ngăn kéo tủ bếp ray trượt vít cố định sẽ cần nhiều bước hơn để tháo được ngăn tủ.

Bước 1: Trượt ngăn kéo ra ngoài và định vị các vít ổn định ở cuối đường ray

Khi trượt ngăn kéo ra ngoài sẽ nhìn thấy các ốc vít ở đường dưới cùng của ray trượt. Các ốc vít này được sử dụng để cố định 2 nửa đường rãnh và phần trên giống như một mấu chốt để đảm bảo ngăn kéo đúng vị trí.

Cách tháo ngăn kéo tủ bếp bắt vít cố định bước 1
Bước 1: Kéo ngăn tủ ra ngoài để ổn định các vít

Bước 2: Sử dụng tua vít thích hợp để tháo các vít của bộ ổn định

Sau khi xác định được vị trí ốc vít, gia chủ sẽ thực hiện tháo ốc vít theo chiều xoay ngược kim đồng hồ để nới lỏng và tách chúng ra khỏi các lỗ trên đường rãnh. Hãy đặt ốc vít ở vị trí an toàn đề phòng chúng bị thất lạc.

Cách tháo ngăn kéo tủ bếp bắt vít cố định bước 2
Bước 2: Tháo ốc vít của bộ ổn định bằng tua vít phù hợp

Bước 3: Nâng ngăn kéo lên trên các mấu nối để tách 2 nửa đường rãnh

Thực hiện tách hai đường rãnh hai bên ngăn kéo cùng lúc. Lúc này, nửa trên đường rãnh sẽ tách khỏi đường dưới và cho phép ngăn kéo kéo ra qua cơ chế dừng.

Cách tháo ngăn kéo tủ bếp bắt vít cố định bước 3
Bước 3: Nâng ngăn kéo lên trên để thực hiện tách 2 nửa đường rãnh

Bước 4: Kéo ngăn tủ ra hết phần còn lại

Sau khi tách mấu nối giữa 2 đường rãnh, hãy hướng ngăn kéo ra khỏi đường ray trượt của nó. Giữ thẳng ngăn kéo và di chuyển nó thẳng hàng với đường ray trượt để tránh tình trạng bị sập mấu nối trở lại. Như vậy là thao tác tháo ngăn kéo tủ có thể dễ dàng hoàn thành.

Cách tháo ngăn kéo tủ bếp bắt vít cố định bước 4
Bước 4: Kéo thẳng ngăn tủ để lấy ra ngoài
Lưu ý: Nếu muốn tháo thêm nhiều ngăn kéo khác, hãy quan sát phần bên trong bên phải của mỗi ngăn để kiểm tra ký hiệu trên tường ngăn kéo. Điều này sẽ giúp gia chủ dễ dàng đưa tất cả chúng về đúng vị trí hơn khi lắp đặt lại.

4. Cách tháo ngăn kéo tủ bếp với ray trượt âm

Ngăn kéo tủ bếp có ray trượt âm
Hướng dẫn tháo ngăn kéo tủ bếp có ray trượt âm

Bước 1: Kéo ngăn kéo ra xa hết mức

Đứng trước ngăn kéo tủ, thực hiện nắm tay cầm hoặc núm trên ngăn kéo tủ ở phía trước và bắt đầu kéo trượt ngăn kéo ra ngoài cho đến khi nó ngừng di chuyển.

Bước 2: Thao tác tháo ngăn kéo ra khỏi tủ

Sau khi ngăn kéo dừng lại ở vị trí cố định, thực hiện lấy ngăn kéo ra khỏi tủ bằng cách dùng tay bóp tháo chốt ray trượt bên dưới đáy tủ rồi nhấc ngăn kéo ra khỏi ray trượt.

Lưu ý: để tháo ngăn kéo tủ nhanh chóng và dễ dàng hơn, gia chủ nên đồng thời thực hiện bóp nhẹ lẫy ở 2 bên đáy tủ.

Cách tháo ngăn kéo tủ bếp tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận. Vì vậy, với những thông tin bên trên về cách tháo ngăn kéo tủ bếp, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, gia chủ có thể liên hệ tới Tân Kỷ Nguyên để được tư vấn nhanh nhất!

Tân Kỷ Nguyên hiện là đơn vị cung cấp phụ kiện tủ bếp, đặc biệt là ngăn kéoray trượt tủ bếp uy tín, chất lượng hiện nay. Quý khách hàng nếu có nhu cầu vui lòng liên hệ với Tân Kỷ Nguyên theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ & THƯƠNG MẠI TÂN KỶ NGUYÊN

  • Hotline: HN: 0815 8888 99 / HCM: 0906 778 338 / Zalo: 0562 778899
  • Website: https://tkn.vn/
  • Địa chỉ:
    • Thành phố Hà Nội: Số A16 – TT19, khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
    • Thành phố Hồ Chí Minh: Số 520, đường Trường Chinh, phường Tân Hưng Thuận, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh.

Tân Kỷ Nguyên là một thương hiệu nội thất cao cấp, chuyên cung cấp các phụ kiện tủ bếp, tủ quần áo, các thiết bị cho ngành mộc và đồ gia dụng bếp được sáng lập bởi ông Kiều Duy Ái. Chúng tôi phục vụ chủ yếu cho các gia đình và công ty thiết kế nội thất cùng với các xưởng mộc.