Tay co thủy lực (tay đẩy hơi): Cấu tạo, công dụng, cách chọn mua

Tay co thủy lực hay còn được gọi là tay đẩy hơi, đây là thiết bị tối ưu dành cho mọi loại cửa, nó có khả năng giúp cho cửa được giữ một cách cố định và chắc chắn khi có gió lớn. Đây là dòng sản phẩm mang tính đột phá cao, nó có thể giúp bạn giảm tới 90% tác hại của gió mạnh. Tưởng chỉ đơn giản có vậy, nhưng có rất nhiều điều mà bạn vẫn chưa hiểu hết về phụ kiện cửa đặc biệt này. Bài viết dưới đây Tân Kỷ Nguyên sẽ tổng hợp tất cả các kiến thức mà bạn cần biết về tay co thủy lực trước khi lựa chọn mua nhé!

Cấu tạo của tay co thủy lực

Tay co thủy lực nhìn bên ngoài có cấu tạo khá đơn giản. Nó bao gồm một hộp áp lực và 2 tay co di động. Trong đó, hộp áp lực được cấu tạo là các hệ thống lò xò và thủy lực. Các lò xo có cấu tạo cứng và co giãn tốt nhằm hạn chế lực tác động vào cánh cửa. Hộp áp lực này được gắn cố định vào khung cửa hoặc ở cánh cửa. Cùng với đó là thủy lực giúp cho cửa có thể đóng mở một cách từ từ.

Tay co di động có một số đặc điểm khá giống với những chiếc bản lề sàn. Đây là bộ phận khớp nối đóng vai trò truyền lực từ hộp áp lực để cửa có thể đóng mở một cách nhẹ nhàng, ít bị tác động của ngoại cảnh

Hiện nay, nhờ vào cấu tạo của tay co mà có thể chia thành 2 loại chính: Tay co có điểm dừng: Là loại có điểm dừng ở góc 90 độ, tức khi mở cánh cửa đến góc 90 độ thì cửa sẽ tự động giữ lại, ngược lại khi dưới ngưỡng 90 độ thì tay co hoạt động như tay co không điểm dừng. Dòng này phù hợp lắp đặt ở cửa dân dụng. Tay co không điểm dừng: Là loại tay co luôn tự động đóng khi mở cửa dù ở bất kỳ góc độ nào. Loại này thích hợp cho các cánh cửa chuyên dụng, đặc biệt là cửa thép chống cháy.

Tại sao gia đình bạn cần sử dụng tay co thủy lực?

Hiện nay, đa phần tay co thủy lực dùng cho các cánh cửa chống cháy bởi nó có khả năng tự động đóng, ngăn cho khói và lửa không lan sang các khu vực an toàn khi có sự cố về cháy nổ xảy ra

Tuy nhiên, ngôi nhà bạn luôn chịu tác động của gió, và mọi cánh cửa ở bất kỳ ngôi nhà nào cũng bị tác động bởi gió. Bởi thế, cánh cửa luôn chịu 1 lực tác động rất mạnh bởi gió, có thể gây nguy hiểm nếu chẳng may bạn hoặc người thân đứng gần cánh cửa. Do đó, tay co thủy lực sẽ làm giảm tác động lực này, đảm bảo an toàn cho người trong nhà. Ngoài ra, nếu trong nhà bạn có trẻ nhỏ, bạn không muốn bất kỳ sơ suất nào nếu đứa trẻ tò mò đi ra ngoài, nhất là ngôi nhà gần mặt đường thì tay co thủy lực là giải pháp hữu ích. Bởi chỉ khi tác động 1 lực vừa đủ, cửa mới có thể mở ra. Những đứa trẻ chưa đủ lớn sẽ không thể tạo ra 1 lực như thế.

Nên lựa chọn loại tay co thủy lực nào phù hợp nhất?

Trên thị trường hiện nay, nhiều nhà cung cấp phân ra làm 3 cấp bậc cho tay co thủy lực gồm:

Loại 1: Trọng lượng 45 – 60kg
Loại 2: Trọng lượng 60 – 90kg
Loại 3: Trọng lượng 90 – 120kg

Chú ý:
Trọng lượng mà các nhà cung cấp quy định là trọng lượng đóng cửa chứ không phải cân nặng của 1 tay co. Tức là trọng lượng càng cao, lực đẩy càng mạnh. Một số cánh cửa nhôm kính, cửa gỗ công nghiệp, cửa sắt giả gỗ dùng cho gia đình dân dụng thì nên sử dụng tay co loại 1. Còn đối với các dự án, chung cư cao cấp thì tùy vào quy mô và số lượng, chất lượng công trình mà lựa chọn tay co loại 2 hoặc 3.

Đối với cửa dưới 50 Kg, bề rộng của cánh cửa từ 700mm – 1000mm thì bạn nên tham khảo thông số kỹ thuật của từng chủng loại mà bạn muốn lắp sao cho phù hợp nhất mà thông số nhà sản xuất đã đưa ra. (Một số sản phẩm tay đẩy hơi dùng cho cửa có tải trọng nhỏ: TS60NTS45HTS70NTS85N  )

Còn đối với những cửa 100kg có cánh rộng 1000mm – 1200mm thì đây sẽ là những cánh cửa to cần phải sử dụng tay co thủy lực có tải trọng phù hợp để quá trình vận hành tốt nhất, bền nhất. (Các mẫu dùng cho cửa có tải trọng lớn hơn: TS120HTS100N , TS120N  )

Bạn nên chú ý một điều là, bề mặt của tay đẩy hơi có ghi thông số của sản phẩm có ghi thông số để bạn có thể lựa chọn. Ví dụ như 80 > 120 kg có nghĩa là thông số nhỏ chỉ trọng lượng cố định của cánh cửa, thông số lớn chỉ tải trọng phát sinh, (bao gồm trọng lượng cánh cửa và trọng lượng phát sinh như bị gió đẩy, dùng tay kéo khởi động để cửa chạy về, dung sai điều chỉnh lực kéo cửa) do đó chỉ chọn thông số nhỏ nhất.

Một số lưu ý khi lắp đặt tay đẩy thủy lực

  • Cửa mở vào chiều phải. Thao tác như trên, chỉ dời vị trí hộp áp lực sang bên trái. ( Luôn luôn nằm về hướng bản lề ).
  • Cửa mở ra chiều phải & trái. Thao tác như trên chỉ dời vị trí hộp áp lực ra ngoài.
  • Không được dùng tay đẩy, đóng cửa lại khi cửa đang chạy tự động.
  • Chỉ dừng cửa tại vị trí 90 độ, không được ép dừng quá 30 giây tại các vị trí khác.
  • Cửa có góc mở lớn hơn 90 độ, phải gắn thêm linh kiện định vị 90 độ để tránh trường hợp vô tình đẩy rộng cánh cửa làm tuột nhông tốc độ.

Tham khảo cách lắp Tay co thủy lực tại video: https://www.youtube.com/watch?v=Vc0lKXkChQU

Tân Kỷ Nguyên là nhà phân phối tay co thủy lực NewEra và Dorma của Đức chất lượng cao tại Việt Nam. Là địa chỉ bạn có thể mua được những sản phẩm chất lượng nhất với giá rẻ nhất, mà hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Mọi thông tin đặt hàng liên hệ ngay 0815 8888 99 (zalo, viber, sms, call)

Tân Kỷ Nguyên là một thương hiệu nội thất cao cấp, chuyên cung cấp các phụ kiện tủ bếp, tủ quần áo, các thiết bị cho ngành mộc và đồ gia dụng bếp được sáng lập bởi ông Kiều Duy Ái. Chúng tôi phục vụ chủ yếu cho các gia đình và công ty thiết kế nội thất cùng với các xưởng mộc.