Gạo tấm là gạo gì? Các loại gạo tấm trên thị trường hiện nay
Gạo tấm là gạo gì? Khi ăn cơm tấm chắc hẳn có nhiều bạn đang thắc mắc về loại gạo tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn được nhiều người ưa thích này đúng không? Tìm hiểu ngay thông tin chi tiết về gạo tấm qua bài viết sau.
Gạo tấm là loại gạo gì?
Gạo tấm được hình thành từ những mảnh vụn gạo xuất hiện trong quá trình vận chuyển hay phơi, sau đó sẽ qua quá trình phân tách để tách gạo tấm ra khỏi hạt gạo nguyên hạt rồi chúng sẽ được phân loại dựa trên kích cỡ.
Tấm là phần đầu của hạt gạo được hình thành trong quá trình tách vỏ trấu cho gạo bằng máy xay, tỷ lệ tấm trên hạt gạo rất ít chỉ chiếm 5%.
Gạo tấm có thể được chia thành hai loại chính: gạo tấm lứt nếu rơi từ máy tách trấu và gạo tấm trắng nếu rơi từ máy nghiền gạo. Quá trình sàng gạo sẽ tạo ra khoảng 50% gạo nguyên hạt, 16% gạo tấm, 20% trấu cùng với 14% cám và bột.
Tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, và Bangladesh hay các địa phương ở Tây Phi gạo tấm được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm, chăn nuôi và cả dạng bột trong nấu ăn, giặt giũ cũng như trong các ngành công nghiệp như da và mỹ phẩm.
Đặc điểm của gạo tấm
Kích thước gạo nhỏ, li ti, hạt tròn không đều nhau.
Gạo vẫn còn dính cám gạo và phôi nên có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với gạo bình thường.
Gạo có màu trắng đục, cơm nấu từ gạo tấm có độ dẻo vừa, mềm, ngọt và hương thơm nhẹ, nhanh chín.
Gạo tấm có mức giá rẻ phù hợp với tất cả mọi người.
Giá trị dinh dưỡng
Gạo tấm có chứa phần phôi của hạt lúa là tấm nên hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao hơn các loại gạo khác, cụ thể:
- Năng lượng: 1,527 kJ (365 kcal)
- Carbohydrate: 79g
- Đường: 0,12g
- Chất xơ thực phẩm: 1,3g
- Chất béo: 0,66g
- Protein: 7,13g
- Nước: 11,62g
- Thiamin (Vitamin B1): 0,07mg (5%)
- Riboflavin (Vitamin B2): 0,049mg (3%)
- Niacin (Vitamin B3): 1,6mg (11%)
- Axit pantothenic (Vitamin B5): 1,014mg (20%)
- Vitamin B6: 0.164mg (13%)
- Axit folic (Vitamin B9): 8 μg (2%)
- Canxi: 28mg (3%)
- Sắt: 0,8mg (6%)
- Magie: 25mg (7%)
- Mangan: 1,088mg (54%)
- Phốt pho: 115mg (16%)
- Kali: 115mg (2%)
- Kẽm: 1,09mg (11%)
Giá trị sử dụng của gạo tấm
Trong cuộc sống
Với kích thước khá nhỏ nên gạo tấm sau khi nấu lên thường sẽ mềm hơn hạt gạo thông thường, thời gian nấu nhanh hơn, gia vị được thấm dễ dàng hơn chính vì thế mà nó thường được ưu tiên dùng để nấu cháo, phù hợp cho người cao tuổi hay trẻ nhỏ đang tập ăn.
Không chỉ thế, gạo tấm thường có mức giá tương đối rẻ hơn so với các loại gạo khác, chính vì thế mà được nhiều gia đình có thu nhập thấp lựa chọn cho bữa ăn của mình.
Trong công nghiệp
Gạo tấm bên cạnh được sử dụng trong việc ủ bia hay làm thức ăn cho thú nuôi và hải sản. Không chỉ thế, loại gạo này còn được dùng như một loại bột để giặt giũ, ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm dưỡng da.
Các loại gạo tấm có trên thị trường hiện nay
Trên thị trường hiện nay có bán 2 loại gạo tấm cơ bản bao gồm gạo tấm thơm và gạo tấm nở. Đặc điểm của 2 loại gạo tấm này như sau:
Đặc điểm | Gạo tấm thơm | Gạo tấm nở |
Kích thước | Nhỏ | To hơn |
Màu sắc | Trắng đục | Màu trắng tự nhiên |
Cơm khi nấu ra | Có độ dính khi nấu, có mùi thơm hấp dẫn | Cơm khô và nở nhiều |
Bên cạnh đó, gạo tấm cũng sẽ được phân biệt và gọi tên dựa theo địa điểm trồng gạo, chẳng hạn như:
- Gạo tấm Tài Nguyên: Hạt gạo ráo, mềm, xốp có vị ngọt tự nhiên, phù hợp với người thích ăn cơm khô.
- Gạo tấm Đài Loan: Đặc tính là dẻo, dễ nấu cho cơm thơm mềm, có hương thơm tự nhiên phù hợp với quán cơm tấm gia đình, quán cháo dinh dưỡng.
- Gạo tấm Sa mơ: Hạt gạo gãy nhiều, lớn, nát và không được đều hạt tuy nhiên cơm vẫn có độ xốp, nở và vị ngọt ổn định phù hợp với người thích ăn cơm xốp nở.
- Gạo tấm Sơ ri: Khi nấu chín cơm từ gạo này có vị ngọt đậm, dẻo và hơi dính. Với đặc tính chịu được nước nên gạo này cho cơm khô, nở, tơi và rời phù hợp để chế biến các món cơm chiên.
- Gạo tấm 504 cũ: Có dạng bầu, đặc tính khô, nở và xốp phù hợp với người chuộng cơm khô. Cơm từ gạo này rất bắt vị với các món cá, thịt kho.
Giá một số loại gạo tấm phổ biến hiện nay
Dưới đây là 3 thương hiệu gạo tấm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh:
Gạo Tấm thơm Angel Fine Foods (5kg/túi): Không chứa các chất kích thích, Angel Fine Foods mang đến loại gạo tấm thơm cao cấp, đảm bảo an toàn với hương vị thơm dẻo độc đáo cho bữa ăn của bạn và gia đình.
=> Giá gạo tấm này khoảng 112,500 VND.
Gạo Tấm thơm mục đồng An Gia (5kg/túi): An Gia luôn được biết đến với sản phẩm chất lượng, dinh dưỡng và được người tiêu dùng tin tưởng. Loại gạo này sau khi nấu lên sẽ có độ dẻo, mềm và hương thơm đặc trưng. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, không sử dụng hóa chất và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
=> Giá gạo tấm này khoảng khoảng 87,5000 VND.
Gạo Tấm thơm PMT (2kg/túi): Sản phẩm được làm từ 100% gạo nguyên chất, không chứa chất bảo quản độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
=> Mức giá của túi 2kg tương đối thấp, chỉ khoảng 42,000 VND.
Những món ngon của gạo tấm
Gạo tấm được xem là nguyên liệu “chủ chốt” tạo nên linh hồn của một số món ăn, chẳng hạn như:
- Cơm tấm sườn bì chả: Là món ăn vô cùng quen thuộc với người dân miền Nam hay đặc biệt là người Sài Gòn với hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Dĩa cơm bao gồm sườn, bì chả đi kèm với một ít nước mắm ngon được pha kẹo kẹo.
- Cơm tấm Long Xuyên: Cơm tấm Long Xuyên sẽ có hương thơm của lá dứa, được ăn kèm với sườn nướng, trứng vịt kho cùng nước mắm được pha mằn mặn cay cay.
- Cơm tấm sườn trứng: Những đĩa cơm sườn trứng thường sẽ được đi kèm với chút đồ chua, mỡ hành cùng với nước mắm có vị chua ngọt.
Ngoài cơm tấm Việt Nam thì gạo tấm còn được dùng để làm nhiều món ngon khác trên thế giới như là: Thieboudienne (Tây Phi), Upma (Ấn Độ),…
Hướng dẫn bảo quản cơm tấm
Một số lưu ý khi giúp bảo quản cơm tấm giữ được độ ngon và dùng được lâu hơn:
- Thời gian bảo quản là 5 tiếng kể từ khi lấy ra khỏi nồi.
- Nên để cơm nguội và đặt nồi ở nơi thoáng mát hoặc bỏ vào hộp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Không cho các loại thức ăn hay thực phẩm khác dính vào cơm.
- Hạn chế dùng nắp đậy kín khi cơm còn nóng thay bằng rổ thưa.
Mặc dù là những mảnh vụn và có kích thước nhỏ hơn hạt gạo thông thường nhưng gạo tấm vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho người dùng. Hãy lựa chọn các loại gạo tấm thơm ngon cũng như mua gạo ở các địa điểm uy tín để không dùng phải hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nhân bạn và gia đình nhé.
Câu hỏi thường gặp về gạo tấm
Quan sát màu sắc của gạo tấm là cách nhanh và đơn giản nhất. Nếu thấy gạo chuyển màu bất thường từ màu trắng sang vàng đục, bề mặt gạo xuất hiện màu xanh của nấm mốc thì bạn không nên dùng gạo này nữa.
Khi gạo bị ẩm mốc sẽ sinh ra chất aflatoxin chất này rất độc đối với sức khỏe, và không thể phân hủy ở nhiệt độ thường. Vì thế nên bảo quản gạo tấm ở nơi khô ráo, không dính nước và hạn chế trường hợp bao gạo bị rách hoặc thủng.
Thông thường, khi ăn một đĩa cơm tấm bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 761 calo và cơm tấm chay sẽ có khoảng 627 calo.
Dù gạo tấm rất phổ biến và dễ tìm thấy, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn cho sức khỏe, bạn hãy ưu tiên mua gạo ở các cửa hàng, siêu thị hay đại lý gạo uy tín nhé.