Nhựa PP Là Gì? Nhựa PP Có An Toàn Không? Tất Tần Tật Về Nhựa PP

Chắc hẳn trong gia đình bạn đang có khá nhiều đồ đạc được làm từ chất liệu nhựa PP. Bạn có biết nhựa PP là gì và liệu rằng chúng có an toàn cho sức khỏe hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây nhé.

1.Nhựa PP là chất liệu gì?

Nhựa PP là gì? PP là tên viết tắt của polypropylene. Nhựa PP là một loại nhựa dẻo, cứng và có độ bền cơ học khá cao. Polymer này tồn tại dưới dạng tinh thể không màu, trong suốt và là một trong những loại nhựa có giá rẻ trên thị trường.

Công thức (C3H6)n
Nhiệt độ nóng chảy 130 – 170 độ C
Khối lượng riêng
  • PP dạng vô định: 0.85 g/cm3
  • PP dạng tinh thể: 0.95 g/cm3
Độ giãn dài 250 – 700 %
Độ bền kéo 30 – 40 N/mm²

Tính bền với nhiệt của nhựa PP được đánh giá là cao nhất, khả năng chịu nhiệt lên tới 130 – 170 độ C. Khi vượt quá ngưỡng nhiệt độ này, nhựa PP sẽ bị chảy thành dòng chảy dẻo sánh, ngọn lửa cháy có màu xanh và toả mùi giống mùi mủ cao su.

Vì lý do này mà các nhà sản xuất đều khuyến cáo người sử dụng không nên để các sản phẩm có chất liệu nhựa PP tiếp xúc lâu dài và liên tục với nhiệt độ cao, hạn chế việc biến đổi chất xảy ra.

Ngoài ra, nhựa PP cũng có khả năng chống thấm khí và nước, khó bị oxy hoá, bề mặt nhựa giữ được độ bóng bền khá tốt nên được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất các sản phẩm thông dụng như hộp, can, bình đựng hoặc bao bì.

Giống như tất cả các hợp chất hữu cơ, Polypropylene dễ cháy. Điểm chớp cháy của một chế phẩm từ nhựa PP là 260 °C, nhiệt độ tự bốc cháy là 388°C.

Nhựa PP là gì?
Nhựa PP (polypropylene) là một dạng polymer dẻo, chịu nhiệt tốt và có độ bền tương đối cao

>>> Tìm hiểu thêm về nhựa PP qua tài liệu sau:

2. Nhựa PP có an toàn khi sử dụng không?

Nhựa PP có an toàn không là thắc mắc chung của rất nhiều người bởi hiện nay, chất liệu này được ứng dụng rất nhiều trong đời sống.

Có thể khẳng định nhựa PP hoàn toàn an toàn và không gây ra ảnh hưởng tới sức khoẻ của người sử dụng. Nhiệt độ nóng chảy của loại nhựa này lên tới 170 độ nên thường được sử dụng để sản xuất các đồ nhựa dùng trong lò vi sóng với khả năng chịu nhiệt cao.

Nhựa PP có thể kéo sợi để chế tạo các loại bao bì đựng thực phẩm hoặc được đúc thành các loại hộp bảo quản có nắp, các bình chứa nước, bình sữa cho trẻ…

Ứng dụng nhựa PP
Nhựa PP được ứng dụng làm bao bì thực phẩm, bình sữa, bình nước, hộp bảo quản

Để nhận biết các sản phẩm làm bằng nhựa PP, bạn có thể kiểm tra ký hiệu được in trên chúng. Ký hiệu này có hình tam giác 3 cạnh bằng nhau và có số 5 nằm phía trong.

Mặt khác, nhựa PP còn là chất liệu có thể tái chế, do đó nó hoàn toàn an toàn, bạn hãy yên tâm khi sử dụng nhé.

Ký hiệu nhựa PP
Ký hiệu nhựa PP có hình tam giác 3 cạnh bằng nhau và số 5 nằm phía trong

>>> Bên cạnh nhựa PP, bạn hãy xem thêm các ký hiệu trên đồ dùng nhựa qua video sau: 

3. Một số thắc mắc thường gặp liên quan đến nhựa PP?

Chắc hẳn bạn đã biết nhựa PP là gì, bản chất của chúng là polyme nên khá bền, khả năng chống lại những ảnh hưởng của môi trường tương đối tốt, ít bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, sự oxy hóa và các chất hoá học thông thường. Tuy nhiên nếu nhựa PP tiếp xúc thường xuyên và lâu dài với ánh sáng mặt trời thì có thể bị giảm độ bền và bị phân huỷ.

Nhựa PP được cho là an toàn, ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nóng hoặc lạnh.

Câu trả lời là có. Nhựa PP được cho là gây ra tác động tới môi trường thấp hơn các loại nhựa PVC hay Polystyrene do có khả năng tái chế cũng như độ bền cao hơn. Chúng có thể tái chế thành các sản phẩm như đồ chơi, ống nhựa…

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có được cho mình câu trả lời về nhựa PP là gì và có an toàn hay không. Nhựa PP rất phổ biến và an toàn nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng chất liệu này nhé.

Chào mừng đến với Tân Kỷ Nguyên - nhà cung cấp hàng đầu cho các sản phẩm phụ kiện tủ bếp, phụ kiện nội thất và đồ dùng nhà bếp chất lượng. Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi tự hào là chuyên gia hàng đầu về nội thất và phụ kiện tủ bếp, mang đến những kiến thức hữu ích nhất hướng đến cuộc sống thịnh vượng.