Bếp ga bị phựt lửa – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng tại nhà

Bạn đang nấu ăn và bất ngờ gặp phải tình trạng
bếp ga bị phựt lửa? Đừng lo lắng, hãy cùng Tân Kỷ Nguyên tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả ngay tại nhà để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình. Tham khảo ngay!

1. Van bếp không khóa/ khóa không kĩ

Nguyên nhân: Sau khi nấu nướng, van bếp không khóa hoặc khóa không kĩ. Từ đó, khí ga thoát ra ngoài làm bếp ga thị phựt lửa khi mới bật lên gây nguy hiểm cho người dùng.

Cách khắc phục:

  • Luôn chú ý khóa van bình gay với thợ sửa chữa để thay bình ga hoăc van mới. sau mỗi lần sử dụng, tránh trường hợp ga bị rò rỉ, tiếp đến là khóa van bếp ga.
  • Nếu van bếp hư bạn nên liên hệ nga
Cách sửa bếp gas bị bùng lửa
Khóa van bếp không khóa hoặc khóa không kỹ là nguyên nhân bếp ga bị phựt lửa

2. Đường ống dẫn ga bị rò khí

Nguyên nhân: Đường ống dây dẫn ga không kín hoặc bị thủng gây xì ga có thể khiến
bếp ga bị phựt lửa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như chuột cắn, người tác động vào, sử dụng lâu ngày hoặc đường ống dẫn kém chất lượng.

Cách khắc phục: Thay đường ống dẫn ga mới và nhờ thợ chuyên nghiệp lắp đặt để tránh trường hợp rò rỉ ga ở các đầu mối.

3. Bình ga bị rò rỉ

Nguyên nhân: Trường hợp không khóa bình ga, bình ga sử dụng lâu ngày bị rỉ sét, van khóa bình ga bị hỏng khiến ga rò rỉ đều có thể là nguyên nhân bếp ga phựt lửa. Đặc biệt nếu nồng độ gas cao, lửa phựt lớn sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.

Cách khắc phục: Khi nấu xong nên khóa van bình ga cẩn thận. Khi đổi bình ga cần kiểm tra xem tình trạng bình gas còn mới không, vỏ bình gas có rỉ sét không? Nếu phát hiện bình ga quá cũ, rỉ sét nhiều nên yêu cầu đổi bình ga mới ngay.

Nguyên nhân bếp ga bị bùng lửa
êu cầu đổi bình ga mới ngay khi phát hiện bình ga quá cũ, gỉ sét

4. Mâm chia lửa đặt bị lệch so với vị trí

Nguyên nhân: Mâm chia lửa đặt lệch hay sai vị trí thì khi bật bếp sẽ xảy ra tình trạng bị phựt lửa. Ngoài ra, khi đặt mâm chia lửa như vậy sẽ làm ngọn lửa cháy không đều gây ra ga thoát ra ngoài nhiều, tốn gas mà đun nấu không hiệu quả.

Cách khắc phục: Kiểm tra mâm chia lửa đặt đúng vị trí, cân đối. Nếu kiểm tra mâm chia lửa thấy có khe hở bị bít, bạn nên vệ sinh làm thông các khe hở đó, lửa sẽ cháy đều và không phựt lên nữa.

bếp ga bị phựt lửa do mâm chia lửa
Vệ sinh mâm chia lửa để bếp ga không bị phựt lửa

5. Van điều áp gặp vấn đề

Nguyên nhân: Van điều áp bị hỏng sẽ gây áp lực lớn từ bình ga lên bếp. Do đó, khi bạn bật bếp, một lượng ga lớn sẽ thoát ra ngoài và làm
bếp ga bị phựt lửa. Nguyên nhân chính là do van điều áp gặp vấn đề trong quá trình sản xuất, lắp đặt không đảm bảo chất lượng.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra van điều áp và nên thay mới khi thấy van bị hỏng
  • Hãy liên hệ trung tâm sửa chữa để khắc phục đảm bảo an toàn cho người dùng

6. Bật/tắt nhiều lần

Nguyên nhân: Trong quá trình nấu ăn, bạn bật bếp nhưng không lên lửa và bật – tắt bếp nhiều lần. Mỗi lần như vậy sẽ có 1 lượng gas ra bên ngoài và khi đánh lửa sẽ có tiếng phụt do bửa bắt cháy với ga đã ra ngoài trước đó. Nếu bạn bật – tắt nhiều lần, ga ra nhiều có thể gây bỏng do bị lửa táp vào khi mới bật bếp.

Cách khắc phục: Trường hợp khi bếp không cháy, bạn chỉ nên bật từ 2 – 3 lần nữa. Nếu không cháy hãy kiểm tra van điều áp trên bình ga đã mở chưa? Nếu không được hãy gọi nhờ đại lý ga hỗ trợ kiểm tra ngay!

Sửa bếp gas bị phựt lửa tại nhà
Bạn nên kiểm tra bếp van điều áp trên bình ga đã mở chưa trước khi bật bếp ga

Tân Kỷ Nguyên đã chia sẻ 6 nguyên nhân và cách khắc phục
bếp ga bị phựt lửa mà bạn có thể tham khảo để áp dụng khi bạn gặp phải tình trạng này. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp, bạn sẽ có thêm nhiều cách để khắc phục hiện tượng trên.

Chào mừng đến với Tân Kỷ Nguyên - nhà cung cấp hàng đầu cho các sản phẩm phụ kiện tủ bếp, phụ kiện nội thất và đồ dùng nhà bếp chất lượng. Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi tự hào là chuyên gia hàng đầu về nội thất và phụ kiện tủ bếp, mang đến những kiến thức hữu ích nhất hướng đến cuộc sống thịnh vượng.