Cách nấu bò sốt vang thơm mềm, đậm đà thực hiện đơn giản tại nhà
Bò sốt vang là món ăn mang đậm phong cách trời Tây nhưng đã được thay đổi và biến tấu khá nhiều để hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Nếu bạn đang tìm cách nấu bò sốt vang thơm ngon, cực mềm thì hãy theo dõi tiếp nhé.
1. Dùng nồi áp suất để bò sốt vang
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400gr thịt bắp bò (lựa phần bắp thịt ở chân trước vì sẽ nhiều thịt, ít mỡ. Thịt phải có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn và lớp mỡ có màu vàng nhạt)
- 30ml rượu vang đỏ
- Cà chua, cà rốt, khoai tây, gừng – mỗi thứ một cái.
- Húng quế, hành tây, quế, tỏi.
- Gia vị nêm nếm: dầu ăn, bột ngọt, gói gia vị sốt vang, bột năng, hạt nêm, muối, tiêu, đường,…
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Dùng muối chà xát thịt bò, sau đó để yên trong khoảng 5 phút, rửa sạch lại bằng nước rồi để ráo. Bạn cũng có thể ngâm thịt bò với một ít giấm trong 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước để khử mùi hôi cho thịt.
- Cắt thịt bò thành những khối vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tây rửa sạch, bỏ vỏ, thái múi cau.
- Khoai tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ 4 tép, băm nhuyễn rồi chia thành hai phần riêng.
- Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt
- Cho thịt bò, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, nửa phần tỏi băm, 1/2 muỗng canh tiêu, 5g gia vị sốt vang, gừng băm nhỏ vào trong một tô lớn, trộn đều.
- Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ để gia vị thấm hoàn toàn vào thịt.
Bước 4: Nấu bò sốt vang
- Cho 3 muỗng canh dầu ăn cùng nửa phần tỏi băm còn lại vào chảo, phi thơm.
- Tiếp đến, cho phần bắp bò đã được làm sạch vào, đảo đều tay trong khoảng 2 phút ở mức lửa lớn cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, cho tiếp 30ml rượu vang đỏ, cà chua vào, xào hỗn hợp thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Cho phần hỗn hợp trên vào nồi áp suất cùng 1/2 muỗng canh muối, 2 nhánh quế, 700ml nước lọc. Sau đó đậy nắp lại và hầm trong khoảng 20 phút.
- Sau 20 phút, bạn hãy xả van nồi cho bớt nóng. Tiếp tục cho thêm cà rốt, khoai tây, 2 muỗng canh bột năng đã được hòa tan với 30ml nước vào nồi, đậy nắp lại và tiếp tục hầm thêm 10 phút.
Bước 5: Thành quả
Cách nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon của món ăn. Món bò khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm phức cùng miếng thịt bò mềm thấm đẫm gia vị.
2. Cách nấu bò sốt vang chuẩn vị miền Bắc
Nguyên liệu:
- 500gr nạm bò
- 60ml rượu vang đỏ
- Cà rốt, cà chua, hành tây, gừng, khoai tây – mỗi thứ một củ
- Gia vị nêm nếm: bột năng, gia vị sốt bò kho, tương cà, bơ,…
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế bò:
- Nạm bò nếu còn tươi thì bạn có thể rửa sơ, hoặc muốn đảm bảo hơn thì chần sợ thịt với nước nóng và vài lát gừng tươi. Còn không bạn cũng có thể dùng muối, giấm hoặc rượu trắng để rửa sơ sẽ giúp làm giảm mùi hôi của thịt.
- Cắt bò thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn.
Sơ chế rau củ:
- Cà chua, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau rồi bỏ phần ruột.
Bước 2: Làm sốt cà
- Cho cà chua vào máy xay để xay nhuyễn cà chua.
- Cho 15gr bơ lên chảo, đun cho đến khi bơ tan thì cho hành tây vào, phi thơm.
- Tiếp đến, cho phần cà chua đã được xay nhuyễn vào, nấu trong khoảng 3 phút, liên tục khuấy đều tay cho đến khi phần sốt sôi nhẹ thì ngưng.
Bước 3: Ướp thịt
Cho phần thịt bò đã được sơ chế sạch vào tô cùng 10 ml rượu vang đỏ, 50g sốt bò kho. Trộn đều hỗn hợp và để yên trong 30 phút cho gia vị thấm.
Bước 4: Xào thịt
- Cho 15g bơ vào nồi, đun cho đến khi bơ tan thì cho tỏi vào phi. Khi tỏi đã dậy mùi thơm thì tiếp tục cho thịt bò đã ướp vào.
- Đảo đều tay phần thịt bò cho đến khi thịt săn lại thì đổ nước ngập mặt thịt bò.
Bước 5: Hầm thịt
- Sau khi nồi thịt sôi, bạn cho tiếp phần sốt cà chua đã làm sẵn vào, hầm thêm khoảng 1 tiếng nữa.
- Tiếp tục cho thêm cà rốt vào, hầm thêm 15 phút nữa thì cho tiếp khoai tây vào.
- Tiếp theo, bạn hòa tan 20g bột năng với 30ml nước lọc, sau đó cho vào nồi thịt bò, khuấy đều liên tục.
- Cuối cùng cho thêm 15g tương cà cùng 50ml rượu vang đỏ vào nồi, khuấy đều, khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Bước 6: Thành quả
Thịt bò sốt vang kiểu miền Bắc có vị thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt. Thịt bò thì vừa chín tới, mềm mềm, có vị mặn ngọt vừa vừa phải, ăn kèm với rau củ thì ngon miệng vô cùng.
3. Cần lưu ý gì khi nấu và thưởng thức món bò sốt vang
Bò sốt vang rất thơm ngon, dễ ăn nên bạn có thể kết hợp với cơm nóng, bánh mì hay bún, mì đều được cả. Nếu dùng không hết, bạn có thể cho phần thịt dư vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn thì chỉ cần lấy ra hâm lại ra được. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản món ăn được từ 1-2 ngày.
Tuy nhiên, món ăn vẫn ngon nhất khi dùng nóng nên khi nấu bạn nên nấu vừa đủ ăn thôi nhé. Món bò sốt vang không chỉ rất thơm ngon và còn giàu dinh dưỡng, đảm bảo có thể làm hài lòng với bất thực khách nào. Hy vọng với các cách nấu bò sốt vang mà chúng tôi đã chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc nấu nướng.