Cách nấu bún riêu thơm ngon, nước dùng ngọt thanh và dễ thực hiện tại nhà
Bún riêu cua là một món ăn được nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị đậm đà đặc trưng. Người ta dùng cua đồng để nấu nước dùng và chan vào bún. Hiện nay, không nhất thiết phải ra quán mới mua được bún riêu, chúng ta có thể tự làm ở nhà với hương vị ưa thích của gia đình. Hãy củng Tân Kỷ Nguyên tìm hiểu cách nấu bún riêu tại nhà chuẩn vị nhé!
1. Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng
- 1kg bún tươi (hoặc nhiều hơn tùy khẩu phần ăn của gia đình)
- 500g cua đồng nguyên con
- 100g thịt lợn xay
- 50g tôm khô
- 2 quả trứng gà
- 3 miếng đậu hũ tươi (Nếu có đậu hũ chiên sẵn có thể mua dùng cho tiện)
- Cà chua chín, hành lá, ớt cay, ngò gai và tỏi
- Một số loại rau sống ăn kèm như: bắp chuối, rau muống bào, xà lách, giá đỗ
- Gia vị nấu như dầu ăn, bột ngọt, giấm, mắm tôm, đường, muối, hạt nêm, nước mắm
Mẹo hay cho bạn để có cách nấu bún riêu ngon:
- Mẹo mua được cua đồng ngon, bạn nên chọn những con cua có vỏ màu xám đục, mai của con cua còn sáng bóng. Cua sống, còn đủ chân, vẫn có thể chạy nhanh. Dùng tay ấn vào yếm của nó có bọt khí nổi lên là được.
- Nếu như dùng tay bóp chân cua mà thấy lõm xuống chứng tỏ là cua ít thịt, vị không ngon, có thể có mùi khai, bạn không nên chọn những con như vậy.
- Tùy sở thích ăn của gia đình mà bạn có thể lựa chọn theo giống cua: cua có nhiều gạch thì nên mua cua cái, còn cua nhiều thịt thì chọn mua cua đực.
2. Cách nấu bún riêu cua đồng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cà chua, hành lá và rau sống.
- Cà chua thì cắt thành múi cau và thái nhỏ hành lá.
- Đậu hủ rửa qua nước, dùng dao cắt nhỏ rồi chiên vàng đều các mặt.
Bước 2: Làm riêu cua
Để có cách nấu bún riêu ngon và đúng vị nhất thì phần sơ chế cua cần làm cẩn thận bước này. Bạn nên rửa sạch từng con cua đồng, sau đó bóc mai cua rồi lấy phần gạch riêng.
Phần vỏ cua đem xay nhuyễn, có thể dùng máy xay cho nhanh. Nếu không có máy xay thì dùng chày cối giã tay. Hoặc nhờ người bán ở tiệm làm sẵn giúp bạn nếu như đảm bảo vệ sinh.
Cho phần cua đã xay vào một tô lớn rồi cho nước vào, khuấy nhẹ để thịt cua tan ra, sau đó dùng rây lọc phần thịt cho vào nồi nấu, bỏ cặn còn lại đi.
Thêm chút nước, muối, hạt nêm và bột ngọt vào nồi thịt cua, khuấy đều sau đó đặt lên bếp đun với lửa vừa.
Lưu ý: Nên khuấy nhẹ tay trong lúc đun để phần riêu cua kết lại và nổi lên mặt nước. Sau khi riêu cua nổi lên hết thì vớt ra tô. Để nguyên nồi nước để chế biến thêm.
Bước 3: Nấu nước dùng
Bạn nêm vào nồi nước đã nấu riêu bên trên các gia vị như sau:
- 2 muỗng cà phê muối
- Thêm 2 muỗng cà phê đường
- Thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
Tuy nhiên, lượng gia vị này có thể điều chỉnh lượng theo sở thích của gia đình bạn, nhưng nên cho đủ các thành phần trên, điều này sẽ giúp cách nấu bún riêu cua đồng tại nhà của bạn ngon không khác gì ngoài hàng đấy!
Để nước dùng thêm đậm đà và tròn vị hơn thì nên cho thêm một chút mắm tôm. Khuấy đều nước sau khi cho các gia vị vào nồi.
Tiếp theo, lấy 1 cái chảo bắc lên bếp, cho dầu vào, chờ dầu già thì phi tỏi cho thơm. Sau đó cho phần gạch cua đã lấy ra ở trên vào đảo đều, nhẹ tay. Thêm ít dầu màu điều để màu sắc bắt mắt hơn, sau đó múc một chút cho vào nồi nước dùng và giữ lại một ít chút nữa để tạo màu cho chả trứng.
Cho cà chua đã thái múi cau vào chảo xào, thêm chút gia vị cho tới khi cà chua chín thì tắt bếp. Sau đó cho tất cả đồ đã xào ở chảo cho vào nồi nước dùng, đun lửa nhỏ cho sôi và nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn.
Bước 4: Làm riêu trứng
Tôm khô bạn lấy lượng vừa cho gia đình ăn và đem ngâm nước ấm cho mềm. Sau đó vớt ra đem đi xay nhuyễn rồi trộn cùng thịt lợn đã xay, phần gạch cua còn lại, trứng gà, hành tỏi băm nhỏ và ít hạt nêm.
Tiếp theo, đem hấp cách thủy hỗn hợp đó hoặc cho vào lò vi sóng để quay cho chín. Sau khi chả chín thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Riêu trứng sẽ giúp cho cách nấu bún riêu cua của bạn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Bước 5: Thành phẩm
Bún tươi mua ở chợ về bạn cần chần lại qua nước sôi, để ráo nước.
Cho bún vào tô lớn, cho thêm chả trứng, đậu hủ chiên lên trên cùng chút hành tươi thái nhỏ. Dùng thìa to chan nước dùng vào và bạn có thể thường thức món bún riêu cua đồng rồi.
Ăn kèm thêm sống đã chuẩn bị ở trên: rau muống bào và bắp chuối, xà lách giá đỗ cho chuẩn vị nhé.
>>> Xem thêm công thức nấu bún bò thơm ngon, chuẩn vị Huế từ Tân Kỉ Nguyên.
3. Thưởng thức
Bát bún riêu cua đồng có màu vàng cam điểm thêm chút màu xanh của rau và màu đỏ của ớt trông rất hấp dẫn.
Bún riêu cua có hương vị thơm ngon, những miếng riêu cua béo ngậy, đảm bảo mọi người trong gia đình đều khen tấm tắc.
>>> Xem thêm cách nấu bún riêu cua qua video dưới đây:
4. Các cách nấu bún riêu cua ngon, đơn giản tại nhà khác
Bún riêu tôm
Ngoài bún riêu cua đồng thì bún riêu tôm là một sự cách tân trong hương vị của món bún riêu. Bún riêu tôm cũng là một cách ăn mới và không kém phần thơm ngon để bạn có thể lựa chọn nấu cho cả nhà cùng thưởng thức.
>>> Xem ngay video cách nấu bún riêu tôm siêu ngon dưới đây:
Bún riêu ốc
Để các bữa ăn cho gia đình trở nên phong phú hơn, bún riêu ốc sẽ là một món ăn khiến gia đình bạn thích thú. Bạn có thể nấu nước riêu, sau đó cho thêm ốc vào nấu cùng.
>>> Xem thêm cách nấu bún ốc ngon dưới đây:
Không những vậy, món riêu này còn có thể cho thêm rất nhiều các thành phần khác như giò tai, thịt bò, trứng chần, trứng vịt lộn,…
>>> Xem thêm công thức nấu bò sót vang thơm mềm, đậm đà tại nhà
Như vậy, Tân Kỷ Nguyên đã giới thiệu đến bạn cách nấu bún riêu đơn giản tại nhà cho bạn có thể áp dụng và nấu cho cả gia đình một bữa ăn thật tuyệt vời. Hy vọng bạn sẽ không cần phải thắc mắc hôm nay ăn món gì nữa, mà thay vào đó là những khoảnh khắc thật đầm ấm cùng gia đình khi quây quần với nhau trong bữa ăn nhé!