14 cách ướp gia vị thịt nướng thơm ngon, mềm và không bị khô
Các món nướng luôn là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong mỗi bữa tiệc nhờ hương vị đậm đà và hương thơm quyến rũ. Các bữa ăn hằng ngày hay những bữa tiệc BBQ ngoài trời với người thân, bạn bè, đồng nghiệp chắc chắn không thể thiếu các món nướng.
Và sẽ vô cùng tiếc nuối nếu bạn không biết cách ướp thịt nướng siêu đỉnh. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Tân Kỷ Nguyên tìm hiểu các tuyệt chiêu ướp thịt nướng qua bài viết dưới đây nhé!
1. Gia vị ướp thịt nướng có vai trò quan trọng như thế nào?
Các món thịt nướng thích hợp với mọi lứa tuổi, từ người lớn đến trẻ em, vì dễ ăn và hương vị thơm ngon đậm đà khó cưỡng. Tuy nhiên, món nướng có ngon và bắt mắt hay không phụ thuộc hoàn toàn vào gia vị dùng để ướp thịt. Bởi lẽ, dù nguyên liệu để chế biến có tươi ngon đắt tiền như thế nào nhưng gia vị ướp không ngon cũng khiến món nướng giảm độ hấp dẫn và không ngon miệng. Vậy nên các chị em nội trợ nên tìm hiểu cách ướp thịt nướng trước khi muốn trổ tài chế biến món này.
>>> Xem thêm về các loại gia vị Việt Nam và cách phân loại, sử dụng
Các nguyên liệu chính thường được dùng cho các cách ướp thịt nướng gồm có: tỏi, hành tím, hành lá, tiêu, ớt tươi, nước mắm, dầu ăn, đường, muối, dầu màu điều, sốt BBQ, tương ớt, sa tế, hạt mè trắng,…
Các gia vị thịt nướng hầu hết đều là các gia vị được sử dụng hằng ngày trong bếp, không mất thời gian để tìm kiếm. Tuy nhiên, để có một công thức gia vị ướp thịt hoàn chỉnh không hề dễ và không phải ai cũng thành công trong ngay lần đầu thực hiện. Hãy cùng khám phá ngay các công thức làm gia vị ướp siêu ngon siêu dính dưới đây cùng Tân Kỷ Nguyên nhé.
2. Cách ướp thịt nướng bằng gia vị ướp thịt truyền thống
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr vai heo, chọn phần có mỡ để thịt mềm mọng nước hơn.
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 muỗng canh mật ong
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn, dầu hào,…
Tỏi có hương vị cay nồng, hương vị đặc biệt của tỏi có thể được sử dụng để tăng thêm độ đậm đà cho hầu hết các loại thực phẩm không ngọt. Khi sấy khô và nghiền thành bột tỏi, tỏi sẽ mất đi vị chát nguyên chất, rất thích hợp để làm gia vị cho các món ăn
2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Tỏi, hành bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Bước 2: Rửa sạch thịt vai heo với nước muối loãng để loại bỏ chất nhầy của thịt. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
- Bước 3: Cắt thịt thành từng miếng vừa, dùng búa đập sơ miếng thịt để thịt được mềm hơn khi chế biến.
2.3 Cách thực hiện
Cách ướp thịt nướng kiểu truyền thống cho món thịt cũng rất đơn giản.
- Bước 1: Bạn chỉ cần cho hết phần thịt đã sơ chế vào tô lớn.
- Bước 2: Tiếp đến, cho vào tô 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng dầu ăn.
- Bước 3: Trộn đều tất cả lại với nhau và ướp trong vòng ít nhất 3 tiếng để gia vị có thể thấm hoàn toàn vào thịt. Xoa đều gia vị vào thịt sẽ giúp gia vị mau thấm vào sớ thịt hơn.
3. Những cách ướp thịt nướng khác giúp thịt ngon và mềm
3.1 Cách ướp thịt nướng bằng sa tế
3.1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt ba chỉ
- 1 củ hành tím
- 3 cây hành lá
- Gia vị: nước mắm, sa tế, tiêu
3.1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Rửa thịt với nước muối loãng, rửa sạch lại với nước sạch và để thịt ráo nước.
- Bước 2: Thái mỏng thành những miếng vừa ăn.
- Bước 3: Hành củ rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá loại bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
3.1.3 Cách thực hiện
- Bước 1: Cho 500gr thịt ba chỉ cùng 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu, 2 muỗng sa tế, hành băm nhỏ, hành lá vào tô.
- Bước 2: Trộn đều hỗn hợp, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong ít nhất 3 tiếng để thịt ngấm gia vị. Khi ăn bạn chỉ cần lấy thịt ra và nướng lên là xong.
>>> Tìm hiểu ngay cách ướp thịt nướng sa tế qua video dưới đây
3.2 Cách ướp thịt ba chỉ nướng với mẻ
3.2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt ba chỉ
- Nửa củ riềng
- 1 muỗng mẻ
- 1 củ hành tím
- Gia vị để ướp thịt nướng: bột nghệ, mắm tôm, đường, dầu ăn, bột ngọt
3.2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Thịt rửa thật sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Hành củ lột vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Bước 3: Riềng rửa sạch, xay nhuyễn.
3.2.3 Cách thực hiện
- Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu gồm 500gr thịt ba chỉ đã sơ chế sạch, riềng xay nhuyễn, hành tím băm nhỏ, 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng hạt nêm.
- Bước 2: Trộn đều hỗn hợp với nhau và ướp trong vòng 3 tiếng là được.
3.3 Ướp thịt ba chỉ nướng với chao
3.3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt ba chỉ
- 3 viên chao trắng
- 2-3 củ tỏi
- Gia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn
3.3.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Thịt rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Tỏi đập dập, băm nhuyễn.
3.3.3 Cách thực hiện
Cách ướp thịt nướng với chao vô cùng nhanh gọn và không tốn quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần thực hiện như sau:
- Bước 1: Cho phần thịt đã được rửa sạch vào tô lớn.
- Bước 2: Sau đó cho lần lượt 3 viên chao trắng, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, tỏi băm đã chuẩn bị sẵn, tán đều tất cả gia vị với nhau rồi xoa đều lên thịt cho thấm. Ướp hỗn hợp trong vòng 3-4 tiếng để thịt hoàn toàn thấm gia vị.
3.4 Cách ướp thịt nướng với muối ớt
3.4.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt ba chỉ ngon
- Gia vị: rượu trắng, muối, đường, ớt trái, bột ngọt, tương ớt, dầu điều
3.4.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Thịt rửa sạch với nước muối loãng, để thật ráo.
- Bước 2: Ớt trái rửa sạch, băm nhuyễn.
3.4.3 Cách thực hiện
- Bước 1: Cho tất cả các gia vị với định lượng lần lượt như sau 1 muỗng rượu trắng, ½ muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng ớt băm nhuyễn ( gia giảm theo khả năng ăn cay của bạn nhé), 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu điều vào tô.
- Bước 2: Sau đó cho 500gr thịt ba chỉ đã được làm sạch cùng một nửa hỗn hợp gia vị trên vào tô khác, trộn đều hỗn hợp. Ướp trong ít nhất 3 tiếng.
- Bước 3: Thịt sau khi đã thấm gia vị thì lấy ra nướng. Lúc lật mặt còn lại của miếng thịt, bạn hãy quét nửa hỗn hợp gia vị còn lại lên thịt rồi nướng tiếp cho đến khi chín thịt là xong.
Cách ướp thịt nướng này vừa cay cay mặn mặn lại rất thơm, rất kích thích vị giác.
3.5 Ướp thịt nướng với sả
3.5.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt heo (ba chỉ hay nạc đều được, linh động theo sở thích)
- 1 trái ớt sừng
- 2 củ hành tím
- 2 cây sả tươi
- Gia vị: bột ớt, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường
3.5.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Thịt rửa với nước muối pha loãng để loại bỏ chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước và để thật ráo.
- Bước 2: Hành tím, sả, ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ.
3.5.3 Cách thực hiện
- Bước 1: Cho 500gr thịt heo rửa sạch, ớt sừng, hành tím, sả băm nhỏ cùng nửa muỗng tiêu, nửa muỗng bột ớt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt vào tô, trộn đều. Để gia vị ngấm trong vòng 3-5 tiếng.
- Bước 2: Sau khi gia vị nướng thịt đã thấm hoàn toàn thì cho thịt vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Hoặc có thể nướng bằng lò than để tăng hương thơm đặc trưng của thịt nướng. Mỗi mặt thịt nướng trong vòng 15 phút là được.
3.6 Cách ướp thịt nướng với mật ong
3.6.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt ba chỉ ngon mềm
- 2 củ hành, tỏi
- Gia vị: xì dầu, nước mắm, mật ong, muối, tiêu, hạt nêm
3.6.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Thịt rửa sạch. Để loại bỏ bớt chất nhờn và mùi hôi của thịt, bạn có thể rửa với nước muối loãng. Sau đó để thịt ráo nước.
- Bước 2: Hành tỏi băm nhuyễn.
3.6.3 Cách thực hiện
- Bước 1: Trộn đều thịt ba chỉ cùng gia vị ướp thịt nướng gồm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng xì dầu, phần hành tím đã được băm nhuyễn, muối, hạt nêm, tiêu (nêm nếm theo khẩu vị).
- Bước 2: Để hỗn hợp gia vị thấm sâu vào thớ thịt trong ít nhất 3 tiếng.
Lưu ý: Trước khi nướng thịt bạn nên quét một ít mật ong hoặc dầu ăn lên thịt. Điều này vừa giúp phần thịt nướng không bị khô vừa để món ăn căng bóng, đẹp mắt hơn.
3.7 Ướp thịt giả cầy
3.7.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt heo nạc
- 2 muỗng mẻ
- 1 củ riềng
- 2 củ hành tím
- Gia vị: giấm, mè trắng, bột nghệ, đường, muối, bột ngọt, mắm tôm, dầu ăn.
3.7.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Thịt cần rửa sạch, sau đó để ráo nước.
- Bước 2: Hành tím rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn.
- Bước 3: Riềng xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
3.7.3 Cách thực hiện
Cách ướp thịt nướng theo kiểu giả cầy rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện như sau:
- Bước 1: Cho tất cả các gia vị gồm thịt, 1 muỗng giấm ăn, 2 muỗng mẻ, hành tím đã được băm nhuyễn, bột nghệ, muối, đường, mè trắng, hạt nêm, mắm tôm, dầu ăn, nước cốt riềng vào tô lớn và trộn đều. Nếu hỗn hợp quá đặc thì hãy cho thêm một ít nước lọc để phần gia vị được loãng ra, rồi khuấy đều cho tan gia vị. Ướp thịt với hỗn hợp trong 3-4 tiếng.
- Bước 2: Thịt sau khi đã thấm gia vị thì cho lên bếp than hoặc lò vi sóng với nhiệt độ 180 độ C và nướng cho đến khi hai mặt thịt vàng là được.
3.8 Cách ướp thịt nướng kiểu BBQ
3.8.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt heo ba rọi
- 1-2 củ hành tím, tỏi
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, tương ớt, dầu ăn, dầu hào
3.8.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Hành tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
3.8.3 Cách thực hiện
- Bước 1: Ướp 500gr thịt ba rọi với 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, hành tím băm nhỏ. 2 muỗng tương ớt và ⅓ muỗng tiêu.
- Bước 2: Ướp hỗn hợp này trong vòng 1,5 tiếng thì có thể lấy ra nướng.
Lưu ý: Để gia vị có thể thấm sâu hơn vào thớ thịt, hãy luân phiên xoa đều gia vị lên miếng thịt trong khi ướp bạn nhé. Với cách làm gia vị ướp thịt nướng này, chúng tôi đảm bảo rằng bữa cơm gia đình của bạn sẽ trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều.
3.9 Cách ướp thịt nướng cơm tấm
3.9.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt sườn cốt lết
- 3 củ hành tím
- 3-4 đầu hành lá xanh
- ¼ trái cam
- Gia vị: sữa đặc, xì dầu, dầu hào, bột ngọt, đường thốt nốt, muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm
3.9.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Thịt cốt lết rửa sạch, tốt nhất là rửa qua 1-2 lần với nước muối và nước sạch. Sau đó để ráo nước.
- Bước 2: Hành tím và đầu hành lá rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn.
3.9.3 Cách thực hiện
- Bước 1: Ướp phần sườn cốt lết đã rửa sạch với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường thốt nốt, một chút tiêu, muối nêm nếm theo khẩu vị, hành tím và đầu hành lá băm nhuyễn.
- Bước 2: Sau đó cho tiếp ¼ quả cam vào phần hỗn hợp gia vị.
- Bước 3: Ướp phần hỗn hợp gia vị ướp thịt nướng này trong ít nhất 2 tiếng đồng hồ.
Lưu ý: Bạn nhớ hãy xoa đều hỗn hợp gia vị lên thịt để gia vị có thể thấm sâu vào thớ thịt. Thao tác này sẽ giúp thịt ngon và đậm đà hơn khi ăn.
>>> Tìm hiểu ngay bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm qua video sau:
>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về 6 loại gia vị rắc cơm của Nhật cho bé
3.10 Ướp thịt nướng bún chả
3.10.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt heo nạc vai
- 500gr thịt ba chỉ
- Củ hành khô, tỏi, sả
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, nước hàng, mì chính, đường, mắm tôm
3.10.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Rửa sạch thịt với nước muối và nước sạch.
- Bước 2: Thịt nạc vai băm nhuyễn, vo thành viên tròn vừa ăn.
- Bước 3: Hành, tỏi, sả rửa sạch, xay nhuyễn.
3.10.3 Cách thực hiện
Cách ướp gia vị thịt nướng bún chả được thực hiện theo công thức:
- Bước 1: Cho 3 muỗng mì chính, 3 muỗng bột canh, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước hàng, 1 muỗng mắm tôm. Sau đó trộn đều tất cả hỗn hợp gia vị lại với nhau.
- Bước 2: Tiếp đến cho thêm phần hành, tỏi, sả đã xay nhuyễn vào phần hỗn hợp gia vị trên.
Lưu ý: Bạn hãy chia thành hai phần, một dùng để ướp cho phần thịt ba chỉ, một dùng để ướp cho phần thịt nạc vai băm nhuyễn. Ướp trong vòng 30-60 phút cho gia vị thấm đều trong thịt rồi sử dụng là được.
3.11 Ướp thịt xiên nướng
3.11.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg thịt vai gồm cả mỡ lẫn nạc
- Sả, tỏi, hành
- Gia vị: ngũ vị hương, mật ong, nước mắm, bột điều, đường, dầu hào, hạt nêm, dầu ăn, vừng trắng
Vừng trắng là một trong những loại vừng phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Hạt vừng nhỏ, hình bầu dục có hương vị hấp dẫn, tạo thêm độ giòn cho các món ăn. Chúng có màu ngà nhạt và thường được sử dụng làm đồ trang trí hoặc nguyên liệu trong cả công thức nấu ăn ngọt và mặn.
3.11.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Thịt rửa sạch với nước muối loãng cùng một vài lát chanh. Để thịt ráo nước rồi thái thành từng lát mỏng vừa vặn.
- Bước 2: Sả, tỏi, hành rửa sạch, bỏ vỏ, băm nhỏ.
3.11.3 Cách thực hiện
- Bước 1: Cho thịt vào tô lớn. Sau đó cho các gia vị lần lượt theo định lượng 2 muỗng mật ong, 2 muỗng bột điều, 3 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng vừng trắng, ngũ vị hương và sả, tỏi, hành băm nhuyễn vào thịt, trộn đều tất cả lại với nhau.
- Bước 2: Ướp phần hỗn hợp này trong khoảng 1 tiếng ở điều kiện nhiệt độ phòng. Sau đó cho vào ngăn mát thêm khoảng 2-3 tiếng để gia vị được thấm sâu hơn.
Lưu ý: Một mẹo nhỏ dành cho bạn là nếu không có đủ thời gian để chuẩn bị các loại gia vị mà chúng tôi liệt kê bên trên. Bạn có thể sử dụng các gói gia vị ướp thịt nướng đóng gói sẵn. Vừa tiện lợi lại vừa vẫn đảm bảo được vị ngon cho thịt.
3.12 Ướp thịt gà nướng
3.12.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà ta chắc thịt
- 1 củ tỏi và 1 trái ớt sừng (hoặc bất kỳ loại ớt nào cũng được bạn nhé)
- Gia vị: muối, dầu ăn, rượu trắng, ngũ vị hương, tiêu, đường
3.12.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Thịt gà rửa sạch, loại bỏ phần lòng (nếu bạn không sử dụng).
- Bước 2: Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhỏ.
3.12.3 Cách thực hiện
- Bước 1: Cho tỏi, ớt và dầu ăn vào chảo. Phi cho đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Bước 2: Tiếp đến cho muối, rượu trắng, ngũ vị hương, đường, tiêu theo khẩu vị vào chảo dầu tỏi bên trên. Trộn thật đều cho đến lúc hỗn hợp gia vị sệt lại.
- Bước 3: Để hỗn hợp nguội bớt rồi rưới trực tiếp lên thịt gà và ướp ít nhất trong 3 tiếng.
Lưu ý: Để gia vị có thể thấm đều và sâu hơn vào phần thịt gà, bạn hãy khứa vài đường trên thân gà để gia vị cho thể chảy vào phần thịt bên trong.
>>> Ngoài gà nướng, gà để nấu phở cũng rất ngon, xem thêm về gia vị nấu phở gà và cách nấu phở gà ngon
3.13 Cách ướp thịt nướng ngũ vị
3.13.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt ba chỉ
- Gia vị: dầu hào, xì dầu, ngũ vị hương, đường, muối, mật ong hoặc sữa đặc tùy khẩu vị, sả, tỏi
3.13.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Ngâm thịt ba chỉ trong nước muối loãng, rửa lại với nước sạch. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Tỏi đập dập 1 củ.
- Bước 3: Sả rửa sạch đập dập 3 cây.
3.13.3 Cách thực hiện
- Bước 1: Cho hỗn hợp gia vị ướp thịt nướng ngũ vị bao gồm: 2 muỗng cà phê muối, 1 bịch ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê dầu hào cùng tỏi, sả đã được đập dập, băm nhuyễn. Sau đó trộn đều hỗn hợp với nhau và ướp lên thịt.
- Bước 2: Cho thịt đã được ướp trong hỗn hợp vào hộp kín. Ướp trong vòng ít nhất 4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
>>> Tìm hiểu thêm cách làm thịt nướng ngũ vị hương qua video sau
3.14 Ướp thịt để nướng bằng nồi chiên không dầu
3.14.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr thịt ba chỉ
- 10ml rượu trắng nấu ăn
- 10ml giấm ăn
- 1 củ tỏi
- Gia vị: đường, tiêu, muối, ½ gói ngũ vị hương
3.14.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Thịt rửa sạch với nước muối. Để ráo hết nước.
- Bước 2: Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
3.14.3 Cách thực hiện
Hỗn hợp gia vị để ướp thịt nướng bằng nồi chiên không dầu được chuẩn bị rất nhanh gọn.
- Bước 1: Bạn chỉ cần cho hết tất cả các gia vị đã được chuẩn bị trước với định lượng theo khẩu vị thường ngày vào tô.
- Bước 2: Sau đó cho phần thịt đã được sơ chế sạch vào cùng. Trộn đều hỗn hợp với nhau và ướp trong vòng 2-3 tiếng để thịt ngấm gia vị.
- Bước 3: Lấy thịt đã thấm gia vị ra, xếp vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180 độ C là hoàn thành.
4. Một số lưu ý để món thịt được ngon hơn với các gia vị ướp thịt nướng
Các cách ướp thịt nướng đều rất dễ tìm kiếm nguyên liệu và chế biến phải không nào? Tuy nhiên, để có thể thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn nhất thì bạn cũng cần phải lưu ý một vài điều nhỏ sau:
- Các định lượng gia vị đều theo công thức chuẩn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trong khi chế biến, bạn vẫn có thể linh động gia giảm định lượng tùy theo khẩu vị hằng ngày của gia đình hoặc người thưởng thức.
- Trong quá trình nướng thịt cần phải luân phiên trở mặt thịt thường xuyên để thịt không bị cháy khét, gây mất ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Các loại thịt dùng để chế biến cần được mua ở những địa điểm cung cấp uy tín, chất lượng. Phải luôn đảm bảo thịt đủ độ tươi ngon, màu sắc đẹp mắt và không có mùi hôi.
- Thịt sau khi được ướp nên được để ở ngăn mát để đảm bảo độ tươi và giữ cho thớ thịt săn chắc hơn.
- Chúng ta thường bảo thịt ướp càng lâu thì sẽ càng thấm gia vị và càng ngon. Nhưng thực tế thời gian để ướp thịt chỉ nên dao động trong khoảng 3 – 8 tiếng. Đây là khoảng thời gian chuẩn, đủ để thịt ngấm đều gia vị mà không gặp tình trạng chảy nước vì để lâu.
- Khi ăn kèm thịt với rau củ cần đảm bảo rau củ vẫn còn tươi xanh, đã được loại bỏ phần hư sâu và rửa sạch với nước muối loãng.
5. Những thắc mắc thường gặp về cách ướp thịt nướng
Rượu là một trong các gia vị ướp đồ nướng được sử dụng khá nhiều trong các món thịt với công dụng để thịt khi nấu được mềm hơn. Tùy theo loại thịt và kích thước của miếng thịt bạn lựa chọn mà thời gian ướp với rượu cũng sẽ khác nhau. Thường thì thời gian tiêu chuẩn sẽ nằm trong khoảng 30 phút – 24 giờ. Dưới đây là thời gian ướp thịt với rượu với ba loại thịt phổ biến mà bạn có thể tham khảo:
- Thịt heo: từ 30 phút đến 120 phút.
- Thịt gà, vịt: từ 30 phút đến 2 giờ.
- Thịt bò: từ 2 giờ 24 giờ.
Bảo quản thịt đã được ướp gia vị nướng thịt đúng cách là điều hết sức quan trọng và cần thiết để có thể đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của các vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Bạn có thể bảo quản thịt theo một vài cách sau đây:
- Cho thịt vào hộp kín hoặc túi hút chân không, sau đó cho vào ngăn đông nếu vẫn chưa cần dùng đến thịt ngay. Thịt vẫn sẽ đảm bảo được chất lượng và mùi vị trong khoảng 3 – 6 tháng.
- Cho thịt ướp gia vị đã được đóng gói kỹ càng vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ 4 độ C. Tùy thuộc vào từng loại thịt mà thời gian bảo quản sẽ giao động từ vài giờ đến 2 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng.
- Nếu bạn dự định sẽ dùng thịt đã ướp gia vị trong thời gian ngắn, nhưng không phải dùng liền, hãy gói kín chúng vào giấy chống thấm nước hoặc màng bọc thực phẩm, đảm bảo thịt không tiếp xúc được với không khí để có thể giữ được độ ẩm.
Để việc ướp thịt có hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một vài điều sau:
- Thịt cần phải được rửa sạch, loại bỏ các chất cặn bẩn bám trên thịt. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn và phải giữ cho thịt khô ráo trước khi nấu.
- Tùy theo loại thịt và khẩu vị ăn của bản thân mà lựa chọn gia vị cho phù hợp. Các gia vị ướp phổ biến thường dùng như muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, hành, tỏi,…
- Pha chế hỗn hợp gia vị theo đúng công thức chuẩn hoặc vừa miệng để món ăn được ngon miệng hơn.
- Khi ướp thịt cần xoa đều hỗn hợp gia vị lên bề mặt thịt để chúng có thể thẩm thấu sâu vào các thớ thịt, giúp thịt sau khi nướng sẽ được thơm ngon và thấm vị.
Trên đây là những công thức và cách ướp thịt nướng ngon mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng với những công thức này sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn được đẹp mắt và ngon miệng hơn.
Nếu bạn đang có nhu cầu trang bị những chiếc kệ đựng gia vị để tối ưu hóa không gian bàn bếp, giúp căn bếp trở nên gọn gàng và đẹp mắt hơn thì hãy liên hệ ngay với Tân Kỷ Nguyên qua thông tin bên dưới để nhận được tư vấn tốt nhất.
Thông tin liên hệ: CÔNG TY CP ĐẦU TƯ & THƯƠNG MẠI TÂN KỶ NGUYÊN
- Hotline:
-
- Hà Nội: 0815 8888 99
- Hồ Chí Minh: 0906 778 338
- Zalo: 0986 255 699
- Website: https://tkn.vn/
- Địa chỉ:
-
- Thành phố Hà Nội: Số A16 – TT19, khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
- Thành phố Hồ Chí Minh: Số 520, đường Trường Chinh, phường Tân Hưng Thuận, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh