Thành phần inox 304 bao gồm gì? 4 Cách phân biệt thép không gỉ 304

Inox 304 được biết đến là một vật liệu phổ biến dùng trong việc sản xuất các đồ sinh hoạt hằng ngày như là nồi, kệ, bình đựng nước,…. Vậy inox 304 là gì?  Cách để phân biệt inox SUS 304 là gì so với những loại inox khác như thế nào? Cùng Tân Kỷ Nguyên giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết qua bài viết sau.

1. Tìm hiểu inox 304 là gì? Thành phần hóa học và đặc tính của Inox 304

Inox 304 còn gọi là thép không gỉ 304 hay inox SUS 304, theo wikipedia thì còn gọi là SAE 304. Thép không gỉ 304 có khối lượng riêng là 7.93g/cm3 và thành phần inox 304 bao gồm:

 • Crom: tối thiểu 10,5% (thường trong khoảng 18 – 20%) có tác dụng chống ăn mòn
 • Carbon: 1,2%
 • Niken: trong khoảng từ 8 – 10,5% giúp tăng độ cứng
 • Mangan: 1% giúp tạo sự ổn định pha Austenitic

Inox 304 ít bị biến màu và có khả năng chống ăn mòn cao hơn so với thép thông thường khác nên được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, trong đó có sản xuất phụ kiện tủ bếp inox 304. Vì thế giá thành của loại inox này có phần nhỉnh hơn so với những loại inox khác trên thị tường như inox 201, inox 340, inox 316 hay inox 410,…

Thành phần hóa học inox 304
Thành phần hóa học inox 304 gồm Crom, Carborn, Niken, Mangan

>>> Tìm hiểu thêm về inox 304 qua tài liệu sau

2. Phân loại inox 304 hiện nay

Dựa theo thành phần cấu tạo, có thể chia thép 304 thành 2 loại cơ bản:

 • Inox 304L (L = Low) đây là loại inox có tỉ lệ Carbon nhỏ hơn 0,03% và hàm lượng Niken được tăng lên. Điều này ngăn ngừa sự thành của Crom Cacbua (một loại hợp chất chống ăn mòn) trong khi thực hiện quá trình hàn.
 • Inox 304H (H = High) đây là loại inox có tỉ lệ Carbon cao hơn 0,08% dùng để sản xuất những loại sản phẩm có khả chịu đựng nhiệt độ cao.

Inox 304 chứa tỉ lệ Carbon tối đa 0,08% vì thế đây không phải là loại vật liệu thích hợp trong ứng dụng cần đến hàn, môi trường dễ bị ăn mòn hay cần chịu nhiệt độ cao. Thép 304 đa số dùng để chế tạo các sản phẩm không cần phải gia công và hàn.

Phân loại inox 304
Inox 304 có 2 loại cơ bản gồm inox 304L và inox 304H

3. Đặc điểm của thép không gỉ 304 là gì?

3.1 Khả năng chống ăn mòn

Vật liệu này có khả năng chống ăn mòn rất tốt khi tiếp xúc với nhiều hóa chất khác nhau và không bị rỉ sét đối với hầu hết các loại axit vô cơ, môi trường ngành chế biến thực phẩm hay kiến trúc…

Thép không gỉ 304 có khả năng chống chịu tuyệt vời với nhiều môi trường khí quyển và nhiều môi trường ăn mòn. Nó có thể bị ăn mòn rỗ và kẽ hở trong môi trường clorua ấm và bị nứt do ăn mòn ứng suất trên khoảng 60°C. Nó được coi là có khả năng chống ăn mòn rỗ trong nước với hàm lượng clorua lên tới khoảng 400 mg/L ở nhiệt độ môi trường xung quanh, giảm xuống khoảng 150 mg/L ở 60°C.

Inox 304 chống ăn mòn tốt
Do khả năng chống ăn mòn tốt nên inox 304 thường được dùng làm bồn chứa nước, hóa chất

3.2 Khả năng chịu nhiệt

Inox 304 thể hiện được khả năng oxi hóa tốt ở nhiệt độ 870 độ C, và tiếp tục thể hiện được lên đến nhiệt độ 925 độ C. Tuy nhiên, khi hạ đến nhiệt độ của khí hóa lỏng, nó lại thể hiện tính dẻo dai rất tốt.

Khả năng chịu nhiệt của inox 304
Inox 304 có khả năng oxi hóa tốt ở nhiệt độ 870 độ C và thậm chí lên đến 925 độ C

3.3 Không có từ tính

Tính chất vật lý thép 304 gần như không có từ tính. Nhưng nó lại có từ tính rất mạnh sau khi làm việc ở môi trường có nhiệt độ thấp.

Inox 304 không có từ tính
Inox 304 lại có từ tính rất mạnh sau khi làm việc ở môi trường có nhiệt độ thấp

3.4 Khả năng gia công

Khả năng tạo hình của thép inox 304 rất tốt, có thể dát mỏng ngày cả khi không gia nhiệt, với khả năng này inox 304 thường dùng để sản xuất các chi tiết. Ngoài ra, vật liệu này cũng phù hợp với tất cả các kỹ thuật hàn hiện nay. Inox 304 có khả năng cắt gọt kém hơn so với những loại thép Carbon khác.

khả năng gia công của inox 304
Inox 304 có thể dát mỏng ngay cả khi không gia nhiệt

4. 4 Cách nhận biết thép inox 304 hiệu quả và dễ thực hiện

So với các chất liệu khác, inox 304 có giá thành khá cao vì thế có nhiều nhà sản xuất phân phối hàng không đúng, ảnh hưởng đến chất lượng khi sử dụng. Nhằm gia tăng lợi nhuận họ có thể làm giả inox 304 bằng inox 201, người dùng sẽ khó để nhận ra được bằng mắt thường.

Vì thế Tân Kỷ Nguyên sẽ chia sẻ cho bạn 4 cách nhận biết inox 304 nhanh chóng và hiệu qảu với những loại inox thông thường khác như sau.

4.1 Dùng nam châm để phân biệt

Về tính chất vật lý, nhận biết inox 304 thuần chưa từng được gia công sản xuất sẽ không có phản ứng từ, tức là inox 304 sẽ không có phản ứng gì khi bạn dùng nam châm đưa vào nó.

Cách thực hiện: Đặt nam châm vào giữa inox thường và inox 304 lúc này nam châm sẽ có xu hướng bị hút về phía inox 201 (inox thường) do loại inox này còn ít khả năng phản ứng từ. Bạn có thể thực hiện khi mua hàng hay lúc kiểm hàng để tránh việc mua nhầm hàng giả, kém chất lượng.

cách nhận biết inox 304 bằng nam châm
Dùng nam châm để nhận biết inox sus 304 với inox thường

4.2 Dùng tia lửa khi cắt inox 304

Để nhận biết có phải inox 304 hay không bạn có thể quan sát tia lửa khi cắt.

 • Nếu số lượng tia lửa bắn ra ít, có màu vàng nhạt thì đây có thể là inox 304.
 • Nếu số lượng tia lửa bắn ra rất nhiều, tia lửa cháy và có màu vàng đậm thì đây là những loại inox thông thường như là inox 201.

Tuy nhiên theo các chuyên gia trong ngành inox cho rằng cách nhận biết này mang tính chủ quan do rất khó để nhận biết được số lượng hay màu của tia lửa khi cắt.

phân biệt inox 304 bằng tia lửa
Dùng tia lửa cắt inox để phân biệt inox 304 là phương pháp khó đảm bảo được kết quả chính xác

4.3 Dùng axit H2SO4/ HCl đặc để nhận biết

Đây là cách phân biệt chính xác nhất so với những cách trên là lợi dụng đặc tính hóa học của thép inox 304. Với cách này bạn cần chuẩn một bình axit H2SO4 đặc hoặc HCl đặc (Lưu ý là H2SO4 đặc mạnh hơn so với HCl đặc).

Cách thực hiện:

 • Nhỏ một giọt H2SO4/ HCl đặc lên bề mặt inox, nếu là inox 304 thì sẽ không có phản ứng gì hoặc là chỉ chuyển sang màu xám so với bình thường.
 • Nếu khi nhỏ axit vào bề mặt các loại inox thường khác thì sẽ xảy ra hiện tượng sủi bỏ, các vùng bị dính axit sẽ chuyển sang màu đỏ gạch.
Dùng axit H2SO4/ HCl đặc để nhận biết inox 304
Inox 304 thì sẽ không có phản ứng gì hoặc là chỉ chuyển sang màu xám so với bình thường khi nhỏ axit H2SO4/ HCl

4.4 Nên mua inox 304 tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng

Khi mua các đồ dùng được sản xuất từ inox 304 tại các cửa hàng uy tín như là Tân Kỷ Nguyên, thì bạn sẽ không còn phải đau đầu về việc phải phân biệt đó có phải là hàng chất lượng hay không. Vì các sản phẩm được làm bằng inox 304 ở các địa chỉ uy tín sẽ có chính sách bảo hành lâu dài, họ sẽ không đánh đổi uy tín của mình để làm giả inox 304 bằng các loại inox khác.

5. Những ứng dụng của inox SUS 304 là gì?

Nhờ khả năng chống rỉ, chống ăn mòn tốt nên thép inox 304 được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực từ dân dụng đến công nghiệp, có thể kể đến như:

 • Chế tạo các thiết bị trong nhà tắm, nhà bếp, phễu thoát sản, bồn rửa tay, giá để xoong nồi, nĩa muỗng,…
 • Dùng làm rào chắn ban công, cầu trang, trang trí nội thất
 • Ứng dụng trong việc làm các bộ trao đổi nhiệt, các thiết bị dụng cụ y tế
 • Dùng để chế tạo các container chứa hóa chất hay để vận chuyển
 • Dụng cụ khai thác khoáng sản lọc nước
 • Ứng dụng inox sus 304 vào trong các ngành công nghiệp dân dụng
Inox 304 ứng dụng làm phụ kiện tủ bếp
Thép không gỉ 304 được ứng dụng làm phụ kiện tủ bếp

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm cách phân biệt giữa inox 304 và inox 316 qua video sau

6. Những thắc mắc thường gặp về inox 304

Phụ kiện tủ bếp sản xuất từ chất liệu inox 304 có nhiều ưu điểm nổi bật như khả năng chống ăn mòn, không rỉ nên rất được các nhà nội trợ yêu thích, đặc biệt khi môi trường nhà bếp thường xuyên ẩm ướt và có chất khác nhau có thể gây rỉ sét nếu là thép thông thường. Ngoài ra các phụ kiện inox cũng rất dễ vệ sinh, có thể dùng cana để lau sạch các vết ố, mảng bám là nó lại sáng bóng. Phụ kiện cũng có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau nên khách hàng có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với tủ bếp của mình.

NewEra là hãng sản xuất phụ kiện inox tủ bếp được đánh giá cao so với các thương hiệu khác hiện nay do sở hữu chất lượng tốt, giá cả lại rất phù hợp. Phụ kiện của hãng cũng rất đa dạng về chủng loại và kích thước, mục đích sử dụng, đáp ứng tốt những nhu cầu khác nhau. Phụ kiện NewEra inox 304 được đầu tư về cả thiết kế, chất lượng, sẽ làm hài lòng mọi khách hàng.

Hai loại inox này đều là thép không gỉ, được cấu tạo từ Crom, Mangan, Niken tuy nhiên mỗi loại inox thì tỉ lệ các nguyên tố trên sẽ khác nhau. Ngoài ra 2 loại inox này được sử dụng rộng rãi bởi ưu điểm là ít biến màu, có độ dẻo cao, chống ăn mòn và phản ứng từ kém.

Qua bài viết trên, Tân Kỷ Nguyên đã chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về inox 304 bao gồm thành phần, đặc tính, các nhận biết và các ứng dụng của loại inox này trong cuộc sống. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các sản phẩm phụ kiện tủ bếp bằng inox 304 có thể liên hệ ngay qua thông tin dưới đây, chúng tôi cam kết cung cấp đến khách hàng những sản phẩm tốt nhất có thể.

Tân Kỷ Nguyên là một thương hiệu nội thất cao cấp, chuyên cung cấp các phụ kiện tủ bếp, tủ quần áo, các thiết bị cho ngành mộc và đồ gia dụng bếp được sáng lập bởi ông Kiều Duy Ái. Chúng tôi phục vụ chủ yếu cho các gia đình và công ty thiết kế nội thất cùng với các xưởng mộc.