Cách nấu bò kho ngon, chuẩn vị, thịt mềm thực hiện đơn giản tại nhà

Bò kho là một món ăn mang đậm bản sắc ẩm thực của người Việt Nam và đặc biệt là ở khu vực miền Nam. Nước dùng đậm đà, miếng thịt mềm mềm dai dai cùng với hương vị từ các loại rau thơm ăn kèm khiến cho mỗi khi nhắc đến bò kho người ta lại không kiềm được mà liên tưởng đến hương vị thơm ngon của nó. Vậy cách nấu bò kho có khó không? Nếu bạn đang muốn tập nấu món này để chiêu đãi gia đình thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

1. Nấu bò kho với gói gia vị

Chuẩn bị Chế biến Độ khó
15 phút 1 giờ Dễ

Sử dụng gói gia vị để nấu được xem là những cách nấu bò kho đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Thịt bò nạm: 500g
  • Xương heo: 1kg (dùng để làm ngọt phần nước dùng)
  • Bột nấu bò kho: 1 gói
  • Dầu nấu bò kho: 1 chai
  • Hành tím, tỏi băm
  • Hành tây: 2 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Sả cây: 5 cây
  • Rau thơm, ngò gai, giá, quế, ớt,…
  • Gia vị
nguyên liệu nấu bò kho
Các nguyên liệu nấu bò kho

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi rửa sạch phần thịt bạn hãy cắt chúng thành những khối vuông vừa ăn, không nên cắt thịt quá nhỏ vì sẽ dễ bị teo nhỏ lại, mất cảm giác ngon miệng.

  • Cắt ngắn sả cây rồi đập dập
  • Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành khoanh hay hình hoa
  • Lột bỏ vỏ hành tím rồi cắt theo hình múi cau

Mẹo hay vào bếp: Cách khử mùi của thịt

Cách 1: Để gừng lên bếp nướng rồi cạo bỏ lớp vỏ đã bị cháy đen, đem phần gừng đó giã nhuyễn rồi xát lên thịt bò để mùi hương từ gừng loại bỏ mùi đặc trưng của thịt bò

Cách 2: Ngâm thịt bò trong rượu trắng từ 10 đến 15 phút rồi mang đi rửa sạch lại với nước

Cách 3: Dùng nước cốt chanh hay giấm để rửa thịt cũng là một biện pháp loại bỏ mùi hôi hiệu quả

Cách 4: Đơn giản hơn nếu nhà bạn đang không có sẵn nguyên liệu khác, bạn cũng có thể ngâm thịt bò trong nước ấm để loại bớt mùi hôi

Cách 5: Ướp thịt cùng hành tỏi băm không chỉ làm mất mùi hôi mà còn khiến cho miếng thịt thêm hương vị hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu bò kho

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt bò vào tô hoặc thau lớn, cho tỏi, hành tím và gói bột nấu bò kho vào, đeo bao tay rồi xoa đều các nguyên liệu lên thịt bò, sau đó để yên khoảng 30 phút để hương liệu ngấm vào thịt.

Bước 2: Tiến hành ướp thịt
Bước 2: Tiến hành ướp thịt

Chuẩn bị một nồi nước sôi lớn để trụng xương heo, việc này không chỉ giúp loại bỏ các chất dơ có trong xương mà còn giúp cho nồi nước dùng sau khi nấu trong hơn và có vị thơm ngon hơn. Sau khi thấy nước đã sôi và phần chất dơ cũng đã được tiết ra hết thì hãy vớt xương ra ngoài rồi bỏ phần nước trụng đi.

Trụng xương heo để nấu bò kho
Trụng xương heo để loại bỏ các chất dơ và giúp nước bò kho trong hơn

Bước 3: Nấu bò kho

Bắt một nồi nước to lên bếp rồi cho xương, nêm thêm 1 thìa cà phê muối để đun sôi

Trong khi chờ, bắt chảo lên bếp rồi phi tỏi băm đã chuẩn bị cho đến khi có hương thơm thì cho phần thịt đã ướp vào xào, khi thấy thịt săn lại thì cho thêm sả đã được đập dập vào xào chung thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp. Việc cho sả vào cuối cùng sẽ giúp cho chúng ta khử đi mùi hôi của thịt và có phần nước dùng thơm sả hơn.

Bước 3: Nấu bò kho
Bước 3: Nấu bò kho

Bạn cũng đừng quên chú ý vớt bọt ở nồi nước dùng nhé. Sau khi nước đã sôi và đã được vớt bọt hoàn toàn thì cho phần thịt đã được xào thơm vào, cho thêm nửa hũ dầu nấu bò kho vào cùng, đậy nắp nồi và để hầm trong khoảng 1 đến 2 tiếng để thịt mềm. Trong trường hợp nhà bạn có nồi áp suất thì cũng có thể sử dụng để tiết kiệm thời gian, chỉ khoảng 30 phút trong nồi áp suất bạn đã có phần thịt mềm và mọng nước.

Khi thấy thịt đã mềm như mong muốn thì tiếp tục cho thêm cà rốt và hành tây vào nồi, nêm vào 2,5 thìa canh hạt nêm, 2/3 thìa canh muối, 1,5 thìa canh đường hoặc bạn có thể tự nêm nếm theo khẩu vị của bản thân. Nếu bạn muốn dùng với hủ tiếu thì nên nêm nhạt hơn và nêm đậm đà hơn nếu muốn dùng với bánh mì. Sau khi nêm gia vị thì hãy tiếp tục đậy nắp rồi thầm thêm khoảng 20 phút nữa.

Nêm nếm cho nồi nước bò kho
Tiếp tục cho cà rốt, hành tây và nêm nếm theo khẩu vị bản thân

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm hủ tiếu, mì hay bánh mì ăn kèm rồi cho ra tô. Thêm một ít rau thơm để tô bò kho có thêm hương vị. Món ăn sẽ ngon nhất khi dùng nóng đấy nhé.

Thành phẩm món bò kho thơm ngon
Thành phẩm món bò kho thơm ngon

2. Nấu bò kho bánh mì

Chuẩn bị Chế biến Độ khó
15 phút 1 giờ Dễ

Cách nấu bò kho bánh mì sao cho ngon cũng là một trong những công thức được hội chị em phái đẹp “săn lùng” tại các diễn đàn. Và nếu bạn cũng đang tìm cách nấu món này thì có thể tham khảo các bước dưới đây.

Nguyên liệu:

  • Nạm bò: 1kg
  • Cà rốt: 300g
  • Bột năng
  • Các nguyên liệu cần thiết: sả, hành tím, củ riềng, tỏi, bông đại hồi, tiêu sọ, nụ đinh hương, thảo quả, quế, lá thơm
  • Gia vị cần thiết: muối, đường phèn, bột ngọt, tương ớt, tương cà, dầu hào, bột cà ri, bột nghệ, dầu điều
Nguyên liệu nấu bò kho bánh mì
Nguyên liệu nấu bò kho bánh mì

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế

Thịt bò sau khi được rửa sạch hãy để ráo rồi đem chần trong nước sôi khoảng 15 phút để loại bớt mùi hôi, sau đó cắt thịt thành khối vừa ăn.

Cho thịt bò vào thau hoặc tô lớn, ướp cùng với:

  • 50g tương ớt
  • 100g tương cà
  • 60g tương ớt quế lâm
  • 10g tiêu sọ
  • 20g dầu hào
  • 2g bột cà ri
  • 2g bột nghệ
  • 20ml dầu hào

Cách nấu bò kho ngon cũng khuyên rằng bạn nên trộn cho thịt đều với tất cả gia vị rồi để trong 30 phút cho thịt thấm gia vị để có món ăn thơm ngon hơn.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
  • Cà rốt mang đi rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt khúc, luộc sơ sau đó để ráo
  • Hành tây bỏ vỏ rồi cắt thành lát
  • Sả cây cần loại bỏ các lá già sau đó rửa sạch rồi cắt thành các khúc ngắn
  • Riềng cũng mang đi rửa rồi đập dập
  • Hành tím và tỏi thì lột vỏ, rửa cho sạch xong băm nhuyễn

Bước 2: Xào thịt bò

Bắt chảo lên bếp, cho một lượng dầu vừa đủ rồi đợi đến khi dầu sôi thì cho riềng, hành tím, tỏi, sả cây vào phi cho đến khi dậy mùi. Cho phần thịt bò đã ướp vào xào chung cho đến khi thấy phần thịt săn lại.

Bước 2: Xào thịt bò
Bước 2: Xào thịt bò

Bước 3: Nấu nước dùng

Cho khoảng nửa lít nước vào nồi đun sôi rồi thêm vào đó:

  • 20g bột ngọt
  • 15g muối
  • 65g đường phèn
  • 30g dầu hào

Cho phần bò đã được xào chín vào nồi cùng với:

  • 2 bông đại hồi
  • 3 nụ đinh hương
  • 3g tiêu sọ
  • 3g quế
  • 3 lá thơm
  • 1 trái thảo quả

Đảo đều, đợi cho đến khi nước sôi thì cho cà rốt, hành tây vào cùng với 50ml bột năng đã được hòa tan. Khuấy nồi nước dùng và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị. Để cho đến khi các nguyên liệu đều chín mềm thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước dùng
Bước 3: Nấu nước dùng

Bước 4: Thưởng thức

Cho ra tô, thêm vào một ít lá thơm, tiêu, ớt, chanh rồi thưởng thức.

Thành phẩm món bò kho ăn với bánh mì
Thành phẩm món bò kho ăn với bánh mì ngon chuẩn vị

3. Bò kho với gừng và nước dừa

Nếu bạn đã quá quen thuộc với cách nấu và hương vị của bò kho truyền thống rồi thì cũng có thể thử thay thế bằng cách dùng nước dừa và gừng để thử thưởng thức hương vị mới lạ, hấp dẫn khác cho gia đình.

Bò kho gừng với nước dừa
Bò kho gừng với nước dừa mang hương vị mới lạ

4. Bí quyết chọn thịt bò ngon

Để có cách nấu bò kho thơm ngon nhất, bạn cũng cần phải biết được cách làm thế nào để chọn những miếng thịt bò tươi ngon, hãy tuân theo các tiêu chí sau:

  • Nên chọn phần thịt thăn, gầu hay gân bò, những phần này đều có phần thịt, mỡ và gân xen kẽ tạo nên cảm giác hấp dẫn hơn khi ăn. 
  • Màu sắc: Thịt bò tươi nên có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt và gân có màu trắng. Khi ấn nhẹ vào thịt thì sẽ có cảm giác đàn hồi, không bị mềm và dính tay. Thịt bò cũ sẽ có màu đỏ sậm, mỡ vàng sậm và đốm trắng bất thường.
  • Mùi hương: Thịt bò có mùi hôi hay hương vị bất thường là thịt bò không được tươi, mới, không nên mua để sử dụng.
  • Về cảm giác: Thịt tươi sẽ không bị nhũn hay đàn hồi khi ấn nhẹ vào thịt.

Lưu ý khi nấu bò kho:

  • Cần sơ chế thịt bò cẩn thận để loại bỏ mùi hôi và vị tanh
  • Nên ướp thịt trong ít nhất 30 phút trước khi nấu
  • Để có món bò kho ngon với thịt bò giòn béo mà không bị nát, nên chọn phần thịt nạm có gân, món ăn sẽ đặc biệt hấp dẫn hơn khi chọn thịt bò cái hay bò tơ có mỡ trắng và thớ thịt mịn màng

>>> Sản phẩm giá để bát đĩa xoong nồi cao cấp NewEra tại Tân Kỷ Nguyên giúp bạn sắp xếp xoong nồi một cách ngăn nắp

Cách nấu bò kho với thịt thăn
Không nên dùng thịt có màu sậm để nấu ăn

5. Bò kho nên ăn với gì thì ngon?

Có thể nói, chỉ cần biết cách nấu bò kho ngon thì dường như dùng với gì cũng không làm mất đi vị hấp dẫn của nó. Và dưới đây là các loại thực phẩm thường được dùng với bò kho nhất.

5.1 Ăn cùng bánh mì

Đây là sự kết hợp hài hòa giữa độ giòn rụm của bánh mì và hương vị đậm đà của nước dùng bò kho. Bạn có thể thưởng thức từng miếng thịt bò cùng với lá húng quế và ngò gai, tạo nên hương vị thơm ngon đầy quyến rũ.

>>> Ngoài bò kho, bạn có thể tham khảo cách nấu bò sốt vang chuẩn vị, đậm đà

Bò kho ăn cùng bánh mì
Đây là sự kết hợp hài hòa giữa độ giòn rụm của bánh mì và hương vị đậm đà của nước dùng bò kho

5.2 Ăn cùng hủ tiếu

Bạn có thể trụng hủ tiếu cho chín rồi cho nước dùng bò kho vào, thêm các loại rau thơm và chút tiêu, ớt, chanh để thưởng thức. Còn gì tuyệt vời bằng được ăn một tô hủ tiếu cùng nước dùng đậm đà với miếng thịt mềm mọng, thấm đậm hương vị. Món ăn này phù hợp cho mọi bữa ăn trong ngày.

>>> Nếu thích các món nước ăn cùng thịt bò, bạn có thể xem cách nấu bún bò tại nhà thơm ngon, đơn giản

Ăn bò kho cùng hủ tiếu
Hủ tiếu bò kho cùng nước dùng đậm đà với miếng thịt mềm mọng, thấm đậm hương vị

5.3 Ăn cùng với cơm nóng

Đây có thể là sự kết hợp mới lạ với nhiều người, bạn chỉ cần cho nước dùng và thịt vào cơm rồi thưởng thức như bình thường, Một bữa cơm ngon bổ dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn.

>>> Xem thêm công thức nấu bún riêu cua với nước dùng ngọt thanh để đổi khẩu vị cho gia đình

bò kho ăn cùng cơm nóng
Một dĩa cơm bò kho ngon bổ dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn

Trên đây là những cách nấu bò kho phổ biến và đơn giản nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến những ai yêu thích nấu ăn. Nếu bạn cũng có công thức nấu bò kho khác hấp dẫn hơn, đặc biệt hơn thì hãy cùng chia sẻ nó nhé! Chúc mọi người thành công và mang đến cho gia đình mình những bữa ăn ngon miệng.

Chào mừng đến với Tân Kỷ Nguyên - nhà cung cấp hàng đầu cho các sản phẩm phụ kiện tủ bếp, phụ kiện nội thất và đồ dùng nhà bếp chất lượng. Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi tự hào là chuyên gia hàng đầu về nội thất và phụ kiện tủ bếp, mang đến những kiến thức hữu ích nhất hướng đến cuộc sống thịnh vượng.